--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vị thuốc Đông y: Bạch tiền khử đàm, trị ho

LY. PHAN THỊ THẠNH - 19:00 24/10/2021

Bạch tiền hay còn gọi là thạch nam, thấu dược, có tên khoa học là Vincetoscium japonicum thường dùng thân, rễ để làm thuốc. Nên chọn loại rễ mềm có màu trắng ngà, khô, không mọt là tốt.

Bạch tiền có vị cay ngọt, tính hơi ấm, vào kinh phế có tác dụng tuyên phế, giáng khí, hạ đàm, chỉ khát, thường dùng làm thuốc khử đàm, trấn ho. Chủ trị ho suyễn, đàm nhiều.

- Trị ho suyễn do phế nhiệt, đàm vàng dính, ho khó ra đàm, rêu lưỡi vàng khô, tiểu vàng ngắn: Bạch tiền 12g, tang bạch bì 3g, sinh địa hoàng 20g, phục linh 12g, địa cốt bì 12g, ma hoàng 6g, sinh khương 2 chỉ sắc uống.

- Trị viêm khí quản, hen suyễn: Bạch tiền, khoản đông hoa mỗi thứ 8g; ma hoàng 4g sắc uống.

- Trị ho, nhiều đàm, phù thũng: Bạch tiền 12g, bán hạ 12g, đại kích 12g, tô tử 12g sắc uống.

- Ho lâu ngày khạc ra máu: Bạch tiền 12g, cát cánh 10g, tang bạch bì 12g, chích cam thảo 8g sao với mật, sắc uống chia 3 lần. Kiêng thịt heo, rau cải thìa khi dùng thuốc.

- Trị ho lâu ngày, khí nghịch người nặng nề thở ngắn, bụng đầy, ban đêm ngồi dựa vào vách không nằm được, thở khỏ khè: Bạch tiền 20g, tử uyển, bán hạ mỗi thứ 10g; đại kích 8g sắc chia uống nhiều lần, không được ăn thịt dê và kẹo mạch nha.

- Trị đậu sởi chưa mọc ra: Bạch tiền 80g, lá liễu 160g sắc lấy nước tắm rửa.

Bạch tiền mọc ở gần bờ đường, rễ màu trắng không mềm, dễ gãy, thường dùng nhiều chữa bệnh ho suyễn. Đây là vị thuốc chữa ho, có sức mạnh đưa khí xuống, cốt chữa về bệnh khí nhiệt, cũng giống như vị mã đậu linh, nhưng mã đậu linh lạnh còn bạch tiền khí ấm, người không có thực tà không dùng.

Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)

  • Cây thuốc trị ho do phổi nóng
    Gia truyền trị bệnh- 03:31 06/06/2018
    Thật sai lầm, nếu mỗi khi ho là tự ra hiệu thuốc mua thuốc ho về uống. Ho có nhiều nguyên nhân, thể bệnh và thuốc ho cũng có nhiều cơ chế tác dụng. Cần biết cách nhận biết ho cho đúng và dùng thuốc cho phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---