--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vi sinh vật phân hủy nhựa

HÀ BÌNH (GHI) - 20:19 30/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những chủng vi sinh vật nào có khả năng phân hủy nhựa?

Hỏi: Những chủng vi sinh vật nào có khả năng phân hủy nhựa?

Hoàng Đức Huy (Hà Nội)

PGS.TS Lê Huy Hàm, Viện Di truyền Nông nghiệp: Một số vi sinh vật đã được chứng minh có khả năng phân hủy sinh học vật liệu nhựa. Các nhà khoa học đã phát hiện ra chủng vi khuẩn Ideonella sakaiensis có khả năng phân giải nhựa nhờ enzym. Một số thành phần polymer trong nhựa trở thành chất nền cho quá trình trao đổi chất của các nhóm vi sinh vật dị dưỡng này. Một phương pháp công nghệ sinh học khác được ghi nhận là sử dụng quá trình nhiệt phân để chuyển đổi nhựa thành các loại dầu, sau đó được vi khuẩn hấp thụ. Trong quá trình phân hủy sinh học, các polymer trước tiên được phá vỡ thành các đơn phân, sau đó các monomer này tiếp tục được khoáng hóa. Để tăng hiệu quả phân hủy, một số tác động vật lý (gia nhiệt) hoặc hóa học sẽ được áp dụng nhằm tạo ra các tổn thương cơ học (đứt gãy các polymer), tạo điều kiện cho sự xâm nhập của nấm hay các vi khuẩn tiết enzym phân giải polymer.  

  • Túi phân hủy hoàn toàn từ vi sinh vật
    Khoa học- Hà Bình - 14:40 07/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Túi này có độ bền gấp 4 lần túi nilon thông thường vì được làm từ vật liệu Cellulose (Xen-lu-lô-zơ) và có thể phân hủy chỉ sau 2 tháng để ở ngoài môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 25/02/2021
Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 7 ca; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO