--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vi sinh vật biến rác thành... tiền

HÀ BÌNH - 11:40 18/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Rác thải thu gom về sẽ được các vi sinh vật xử lí nhằm tạo ra phân bón hữu cơ phục vụ nhu cầu trồng trọt rau sạch tại nhà, vườn...

Một nhóm tác giả là các bạn sinh viên khoa Công nghệ sinh học - Vi sinh vật học,  Trường đại học (ĐH) Cần Thơ đã chung tay thực hiện dự án “Quy trình xử lý rác thải hữu cơ hiện đại”. Nguồn nguyên liệu là nguồn rác thải hữu cơ phân loại được của căng tin, các quán ăn và ký túc xá ngay trong khuôn viên trường các bạn đang học. Nguyên liệu sau khi thu gom về được xử lý tạo ra sản phẩm phân bón hữu cơ phục vụ nhu cầu trồng rau sạch tại nhà, vườn hữu cơ, nông nghiệp không hóa chất.

Trong quá trình bắt tay thực hiện đề tài, ở giai đoạn đầu, nhóm đã bố trí các thùng rác phân loại trong khuôn viên và căn tin tại trường học. Sau đó, tiến hành thu gom lại cùng với lá khô để đưa vào quy trình xử lý tạo phân bón cung cấp cho cây trồng trong khuôn viên trường rồi liên hệ các công ty chế biến thực phẩm để ký hợp đồng xử lý rác. Thành phẩm sau xử lý được bán ra thị trường tiếp tục thu lợi nhuận.

Nguồn vi sinh vật xử lý rác được phân lập và tuyển chọn từ các nguồn rác thải hữu cơ tại các chợ quán ăn và hộ gia đình. Rác khi thu về tiến hành cho vào hệ thống máy xử lý nghiền nát và bắt đầu quy trình ủ phân. Với hệ thống máy móc và thiết bị sản xuất theo quy trình tự động, sản phẩm thu được gồm chế phẩm sinh học và phân hữu cơ. Các dòng vi khuẩn được nhóm tự phân lập và phối trộn theo tỉ lệ tương thích với tỉ lệ thành phần của rác thải, thời gian từ rác cho đến thành phẩm là 30 - 45 ngày.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội và 58 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19
Thời sự- Nhóm phóng viên - 20:54 28/02/2020
Tối 28/2, Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết 8/3. 58 tỉnh, thành khác thông báo cho học sinh THPT đến trường từ đầu tháng 3, các cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
  Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
  Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO