--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao trẻ ngủ phải tắt hết ánh đèn?

04:47 23/04/2018

Các nhà khoa học đã sử dụng một số mức độ ánh đèn sáng khác nhau trong phòng thí nghiệm, dao động từ mức mờ, trung bình và mức sáng.

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi từ Đại học Colorado cho thấy, trẻ tiếp xúc với ánh đèn sáng vào buổi tối làm giảm sản xuất melatonin. Melatonin là hormone quan trọng đối với nhịp sinh học và giấc ngủ.

ánh sáng

Các nhà khoa học khuyên nên tắt hết ánh sáng đèn khi trẻ đi ngủ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cơ thể trẻ bắt đầu xảy ra quá trình ức chế melatonin trong 10 phút và vẫn tiếp tục xảy ra trong 1 giờ sau khi ánh đèn sáng đã được tắt. Ánh sáng mờ ngăn chặn sản xuất melatonin khoảng 9%, ánh sáng trung bình khoảng 26% và ánh sáng cường độ cao khoảng 37% ở trẻ nhỏ.

Những tỷ lệ này thấp hơn ở những trẻ lớn hơn, cho thấy trẻ càng nhỏ thì mức độ nhạy cảm với ánh đèn sáng càng cao.

Ức chế melatonin là dấu hiệu của sự gián đoạn nhịp sinh học trong cơ thể chúng ta. Điều này chắc chắn làm giảm chất lượng giấc ngủ, đồng thời cũng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như trầm cảm, ung thư và tự sát.
Mặc dù các nhà khoa học đã sử dụng bóng đèn huỳnh quang trong nghiên cứu này, tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng với sự phổ biến của các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại di động, các hiệu ứng sinh học từ các thiết bị này là rất đáng kể bởi vì ánh sáng từ chúng tiếp xúc rất gần với cơ thể.

Theo Hà Di – Phụ nữ TPHCM


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
 • Nhiên liệu kim loại: Triển vọng cho tương lai?
  Khoa học- An Khuê - 09:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các kim loại như sắt cũng có thể cháy ở dạng bột và hoàn toàn không khói, không có carbon, đặt ra khả năng liệu chúng ta có thể sử dụng bột kim loại thay vì xăng?
 • La Nina kết thúc vào tháng 3
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 08:51 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chu kỳ hoạt động của La Nina sẽ kết thúc vào khi nào, nhiệt độ sau đó sẽ tăng hay giảm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO