--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao Tổng giám đốc Công ty Bình Dương City Land bị bắt?

HỮU THÔNG - 10:49 28/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994, chức vụ Tổng giám đốc) và Hoàng Anh Vui (SN 1994, chức vụ Giám đốc pháp lý) của công ty CP thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương City Land, trụ sở chính tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một để làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bán dự án không pháp lý

Theo đơn tố cáo của khách hàng gửi Cơ quan công an, trong năm 2017 và 2018, Công ty CP thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư phát triển địa ốc Bình Dương City Land (Công ty Bình Dương City Land) đã “vẽ” ra các dự án gồm: Dự án Green City 1, Green City 2, Phúc Long ở huyện Bàu Bàng và Phúc Long City ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương bán cho hàng trăm khách hàng.

Công ty này đã thu tiền hơn 95% giá trị hợp đồng theo hình thức “Hợp đồng thỏa thuận đầu tư” và hứa hẹn sau 15 tháng sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau đó, Công ty Bình Dương City Land cũng cam kết nếu không ra sổ, sẽ mua lại nền đất của khách hàng với giá cao hơn.

Nhưng suốt 2 năm qua, khách hàng vẫn chưa nhận sổ đỏ như cam kết. Khi khách hàng tìm đến làm việc thì công ty không hợp tác, mà tìm cách né tránh. Bức xúc, hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi lại tiền, đồng thời làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Chị L.T.K.P (quê Bạc Liêu) cho hay, tháng 7/2018, chị đặt cọc 50 triệu đồng mua lô đất diện tích 100m2 thuộc dự án Green City tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với số tiền 360 triệu đồng. Theo thỏa thuận khoảng 1 tuần sau, chị P. thanh toán 300 triệu đồng, 1 năm sau đến ký hợp đồng công chứng nhận đất. Đến tháng 7/2019, không thấy phía công ty liên hệ giao đất nên chị P. tìm đến trụ sở thắc mắc thì được hứa hẹn tiếp tục chờ đợi. Hai tháng sau, chị P. tiếp tục đến trụ sở thì ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Bình Dương City Land, hẹn thêm 1 tháng nữa vì công ty đang gặp khó khăn. Chờ đợi mãi không thấy hồi âm, chị P. yêu cầu phía công ty trả lại tiền mua đất như đã cam kết nhưng lãnh đạo công ty tìm cách né tránh.

Tương tự, anh Đ.K.H (quê Phú Yên) mua đất ở dự án Phúc Long (thuộc Công ty Bình Dương City Land) vào tháng 10/2018, thanh toán theo từng đợt. Đợt 1 anh thanh toán 270 triệu đồng, còn 10 triệu đồng theo cam kết khi ra sổ khách hàng phải thanh toán hết. Tuy nhiên, đến nay dù đã quá hạn hợp đồng nhưng công ty này vẫn không ra được sổ và không chịu thanh toán tiền bồi thường cũng như tiền gốc theo cam kết. "Tôi tìm hiểu được biết những dự án mà công ty này bán cho tôi là "dự án ma", không có giấy tờ mang tên công ty. Tôi đã làm đơn tố cáo công ty này có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi và nhiều khách hàng khác" - anh H. nói.

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Cám cảnh nhất là trường hợp gia đình ông C.T.G (61 tuổi, ngụ Nghệ An). Ông G. kể thông qua giới thiệu, năm 2018, ông cùng các con dồn tất cả vốn liếng mua 7 nền đất với giá 350 triệu đồng/nền thuộc dự án Green City 2 (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương). Ông G. khẳng định đã đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land ký kết hợp đồng và giao tiền theo thỏa thuận. Trong hợp đồng ký kết, tháng 7/2019, ông G. sẽ được ký hợp đồng công chứng để nhận đất. Đến nay, công ty này vẫn không giải quyết theo thỏa thuận nên ông G. và các con đã làm đơn tố cáo với mong muốn được lấy lại tiền.

Ngoài những khách hàng nói trên, nhiều khách hàng khác đã từng đặt cọc mua đất tại các “dự án” như Green City 1, 2, 3; Phúc Long 1, 2 (huyện Bàu Bàng) và Phúc Long 3 (huyện Phú Giáo) do công ty Bình Dương City Land mở bán cũng tìm đến trụ sở công ty để đòi tiền, mỗi khách hàng đã đóng cho công ty vài trăm triệu đồng.

Lý giải về việc không thể giao sổ đỏ cho khách hàng, đại diện Công ty Bình Dương City Land vòng vo, do trước đây “dự án” Green City bị chậm thủ tục pháp lý và nay được đổi tên thành Khu nhà ở Phúc Long, do đó dẫn đến việc chậm làm các thủ tục pháp lý với khách hàng. Đại diện công ty này lại cam kết đến tháng 10/2020 sẽ hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Sở chưa tiếp nhận hồ sơ dự án vì không đủ điều kiện theo quy định. Một số dự án nằm trên khu đất quy hoạch sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp và văn hóa nên không phù hợp để đầu tư xây dựng dự án phát triển nhà ở. Sau khi nhận được tố giác của người dân, Sở Xây dựng đã lập đoàn thanh tra để xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ vụ việc.

Qua xác minh đơn tố cáo, Công an xác định Hùng và Vui có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán đất nền tại các dự án: KDC Phúc Long City, KDC Happy Home tại xã Phước Hòa (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và khu nhà ở Phúc Long 1, 2; KDC Green City 1, 2, 3 tại xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng, Bình Dương). Đêm 25/2, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp Viện KSND cùng cấp tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở của Công ty Bình Dương City Land, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, máy móc liên quan đến việc công ty này lập dự án ma, lừa bán cho người dân.

Đến sáng ngày 26/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Nguyễn Thanh Hùng (SN 1994, chức vụ Tổng giám đốc) và Hoàng Anh Vui (SN 1994, chức vụ Giám đốc pháp lý) của công ty Bình Dương City Land, để làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bước đầu, Công an xác định đã có hàng trăm khách hàng đã giao dịch, nộp tiền cho các dự án "ma" của công ty trên, với giá trị mỗi nền đất khoảng vài trăm triệu đồng. Tổng số tiền công ty huy động của người dân lên tới hàng chục tỷ đồng. 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Sinh viên Trường ĐH Y tạm dừng học lâm sàng
  Giáo dục- Quỳnh Anh - 07:41 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường ĐH Y Hà Nội đã cho tất cả sinh viên hệ ĐH tạm ngừng học lâm sàng trong 2 tuần sau khi Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện là ổ dịch lớn, nhằm đề phòng lây nhiễm chéo.
 • Các yếu tố cần thiết của vườn rau
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:38 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng rau tại nhà đòi hỏi những yêu cầu gì để rau phát triển?
 • Khen thưởng học sinh lớp 3 nhanh trí cứu bạn đuối nước
  Từ nhà đến trường- Cát Cát - 07:34 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghe tiếng kêu cứu, em Nguyễn Hữu Phúc, học sinh lớp 3 đã dùng sào tre để cho hai chị em bám vào rồi kéo lên khỏi hố nước. Hành động đẹp của em đã được khen thưởng.
 • Bài tập giúp phổi khỏe
  Khỏe- Thúy Nga - 07:30 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để phổi và phế quản luôn khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh lý đường hô hấp nói chung và phổi nói riêng hãy tăng cường chức năng cho phổi bằng bài tập sau:
 • Nguyên nhân gây sốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:30 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, cơ thể chúng ta duy trì nhiệt độ trung tâm ở mức 370C, đây là một chỉ số hằng định, không phụ thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ ở môi trường chung quanh. Sốt là một triệu chứng phổ biến, nhưng chúng ta không nên xem thường.
 • Có nên tẩm bổ khi mang thai?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:28 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai không được ăn đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân, vừa khó nuôi lại vừa dễ bị đau ốm.
 • Cá, hải sản tốt cho người cao huyết áp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:23 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp cần hạn chế ăn muối, thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối như mì tôm, bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên...
 • Ăn uống lành mạnh ở trẻ em
  Khỏe- TS BS Huỳnh Nam Phương - 07:21 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn lành mạnh (Healthy diet) là một chế độ ăn có các loại thực phẩm lành mạnh (Healthy food), giúp duy trì hoặc cải thiện sức khỏe. Dưới đây là khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới.
 • Những vị thuốc quý từ sen
  Khỏe- TND.Bs Cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 07:20 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, nhiều bộ phận của cây sen từ hạt sen, tâm sen, ngó sen, lá sen... đều được dùng để làm thuốc.
 • Khi bà bầu mắc vẩy nến
  Khỏe- LY.Thu Hằng - 07:15 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai mắc vẩy nến thường lo lắng. Không những lo cho sức khỏe bản thân mà còn lo cho sự an toàn của bé khi phải điều trị thuốc dài ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO