Vì sao nhiều hành khách đã mua vé vẫn không được lên tàu?

Ngày 13/10, Ga Sài Gòn hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách, nhiều hành khách đã mua vé nhưng vẫn không được lên tàu, do chưa đáp ứng được những yêu cầu về phòng dịch Covid-19.

Ngày đầu Ga Sài Gòn hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách, nhiều hành khách không thể lên tàu vì chưa đáp ứng được những yêu cầu về phòng dịch.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết, theo quy định hành khách lên tàu phải xuất trình được thẻ xanh trên Sổ Sức Khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều văcxin, giấy xét nghiệm nCoV có kết quả âm tính còn hiệu lực và viết giấy cam kết phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Một số hành khách do chưa đáp ứng được những yêu cầu về phòng dịch Covid-19 nên không được lên tàu.

hanh-khach-len-tau-phai-ky-cam-ket-.jpg
Hành khách lên tàu phải ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quyết định quy định tạm thời về hoạt động vận tải hành khách đường sắt đảm bảo kiểm soát dịch Covid-19.

Cụ thể, hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các yêu cầu:

Phải tiêm đủ liều văcxin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều văcxin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

ac-yeu-cau-theo-huong-dan-tam-thoi-to-chuc-hoat-dong-van-tai-hanh-khach-cua-bo-gtvt-ve-xet-nghiem-sars-cov-2-va-tiem-vacxin..jpg
Toàn bộ nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga cùng hành khách phải đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT về xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vắcxin.

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu.

Tuân thủ “Thông điệp 5K”; Khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng văcxin theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến tàu, phải đáp ứng quy định về kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và tuân thủ “Thông điệp 5K” như trên…

Tất cả các hành khách phải kê khai thông tin, hoàn thành bản cam kết tại ga xuất phát theo mẫu theo hướng dẫn của nhân viên viên đường sắt.

Hiện nay, không chỉ riêng ngành đường sắt, hành khách đi ô tô hay tàu bay đều phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch.

Do đó, trước khi mua vé tàu, xe, hay máy bay, hành khách cần kiểm tra lại các điều kiện trong quy định về phòng dịch Covid-19, để tránh tình trạng đã mua vé nhưng vẫn không được lên các phương tiện.

Theo Đời sống
THƯ TOÀ SOẠN

THƯ TOÀ SOẠN

Ấn phẩm Khoa học và Đời sống đã bước sang tuổi 64. Suốt hành trình phát triển, tờ báo đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc từ nội dung lẫn hình thức trình bày.
back to top