Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vì sao năm nào cũng phải sửa cầu Thăng Long?

 Anh Trọng ​ - Phản biện - 27/06/2019 10:59
Vì sao năm nào cũng phải sửa cầu Thăng Long?
Với 3km mặt cầu, năm 2019 cầu Thăng Long (Hà Nội) được duyệt kinh phí duy tu, sửa chữa 1,6 tỷ đồng. So với số kinh phí duy tu, sửa chữa thông thường, số kinh phí này đang cao gấp 11 lần.

Trước thực trạng mặt cầu Thăng Long bị hỏng nặng (Tin Phong ngày 6/6 đã phản ánh), trao đổi với PV Tin Phong, ông Trần Hưng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ 1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa cho biết, tính đến 20/6, toàn bộ hư hỏng trên mặt cầu Thăng Long đã cơ bản được sửa chữa. Với những đoạn bị ổ gà, sống trâu đơn vị thi công đã thảm bù bê tông nhựa để tạo bằng phẳng. Riêng với những đoạn mặt cầu bị rạn, rách mạng nhện… đơn vị đang yêu cầu nhà thầu cào ra thảm lại để đảm bảo phương tiện đi lại êm thuận.

Đánh giá về việc hư hỏng mặt cầu Thăng Long thời gian qua, ông Hà cho rằng, từ đầu năm đến nay do nắng nóng và mưa nhiều nên việc sửa chữa mặt cầu phải duy trì thường xuyên, liên tục. Riêng trong nửa đầu tháng 6 vừa qua, do có thời điểm nắng nóng lên đến 40 độ, làm lớp bê tông nhựa mặt cầu bị co giãn, gây ra nhiều sống trâu, ổ gà hơn so với thời gian trước đó. Do vậy, việc sửa chữa những diện tích mặt cầu bị hư hỏng trong tháng 6 là một “gói” riêng so với kinh phí chi cho kế hoạch năm.

Về tổng diện tích mặt cầu đã sửa chữa vừa qua, ông Hà cho biết, tính từ đầu năm đến tháng hết tháng 5/2019, đơn vị đã thực hiện sửa chữa trên 1.200m2 mặt cầu; riêng trong nửa đầu tháng 6 là hơn 500m2.

Đề cập nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa cầu Thăng Long, một đại diện khác của Cục Quản lý đường bộ 1 cho biết, năm 2019 đơn vị được Tổng cục ĐBVN duyệt chi 1,6 tỷ để duy tu, sửa chữa cầu Thăng Long. Tuy nhiên do từ đầu năm đến nay mặt cầu hư hỏng nhiều, mức độ nghiêm trọng hơn nên chỉ đến tháng 5, đơn vị đã chi hết số tiền này, mục đích chi chủ yếu cho việc sửa chữa mặt cầu. Với toàn bộ khối lượng sửa chữa phát sinh trong tháng 6, đơn vị đang phải “nợ” nhà thầu.

Tốn kém gấp 11 lần thông thường

Cầu Thăng Long được xây dựng theo công nghệ của Liên Xô (cũ) - công nghệ Orthotropic và đưa vào sử dụng năm 1985. Theo ghi nhận, từ năm 2009 mặt cầu tầng 2 bắt đầu xuống cấp, từ đó đến nay mặt cầu liên tục được gia cố sửa chữa, trong đó có 2 lần lập thành dự án sửa chữa lớn với kinh phí trên 100 tỷ đồng.

Thông tin với PV Tin Phong về phạm vi mặt cầu bị hư hỏng, phải sửa chữa trong các năm vừa qua, đại diện Tổng cục ĐBVN cho biết: Trên 10.500m2 tương đương khoảng 40% diện tích toàn mặt cầu đã phải sửa. Đề cập nguyên nhân xuống cấp, công tác sửa chữa trong thời gian tới, đại diện Tổng cục cho rằng, do mặt cầu được thảm đã lâu lại thực hiện theo công nghệ của Liên Xô cũ nên giờ thực hiện theo công nghệ này là rất khó. Do vậy, từ năm 2012 đến nay, mặt cầu Thăng Long năm nào cũng phải sửa chữa.

Tuy nhiên khác với việc lập thành dự án như hai lần trước, từ năm 2012 đến nay, Bộ GTVT cho phép thực hiện việc sửa chữa này theo hình thức duy tu, bảo trì hàng năm. Ngoài kinh phí 1,6 tỷ chi cho duy tu, sửa chữa cầu Thăng Long trong năm 2019, theo thông tin chúng tôi có được, từ năm 2012 đến nay, mỗi năm Bộ GTVT đã phải chi cho việc duy tu, sửa chữa 3,3 km cầu Thăng Long khoảng 1,5 tỷ đồng.

Từ số kinh phí 1,6 tỷ đã duyệt chi trong năm 2019, nếu chia bình quân cho 3,3 km cầu Thăng Long, thì một năm mỗi km cầu Thăng Long đang có chi phí duy tu, sửa chữa là 484 triệu đồng. So sánh với mức chi phí, duy tu sửa chữa cả đường và cầu tại tuyến đường cùng tuyến là Võ Văn Kiệt thì mức chi phí, duy tu sửa chữa cầu Thăng Long đang cao gấp 11 lần.

Cụ thể, tuyến đường Võ Văn Kiệt (cầu Thăng Long đi sân bay Nội Bài) có chiều dài 11 km, trên tuyến có 3 cầu vượt vượt sông là cầu Vân Trì, Cà Lồ, Hải Bối, hiện mỗi năm tuyến đường này có chi phí được duyệt chi là khoảng 500 triệu đồng, chia trung bình mỗi km chỉ có 45 triệu đồng/năm.

Theo Tiền Phong


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

BĐS công nghiệp: Đất luôn sẵn, nhưng hạ tầng và nhân lực mới là thách thức

(khoahocdoisong.vn) - Có ý kiến cho rằng, hệ thống hạ tầng phát triển, các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như EVFTA, ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung...  sẽ là những động lực chính làm bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam cất cánh.

10 món ngon chữa tê tay chân

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, tay chân tê buồn còn gọi chứng “ma mộc” thuộc phạm vị chứng thấp tý, phần nhiều do dương khí hư, ngoại tà phong, hàn, thấp xâm nhiễm khí huyết ngưng trệ, nguyên nhân liên quan nhiều đến chế độ ăn uống không phù hợp gây nên chứng tê. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc dược thiện, phòng chữa tê hiệu quả.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Ép trẻ thiền sâu mang nhiều tác hại

(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, thiền đem lại rất nhiều lợi cho trẻ. Tuy nhiên, nếu cố ép trẻ thiền sâu hay áp dụng phương pháp không phù hợp có khi còn phản tác dụng với trẻ.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Mới nhất

HPV và ung thư cổ tử cung

Nhịp sống doanh nghiệp - Chí Khanh - 14:12 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bác sĩ Wong Chiung Ing thuộc Trung tâm Ung thư Parkway xem xét mối liên hệ giữa virus u nhú ở người và ung thư cổ tử cung.

Amway Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - TV - 14:10 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Amway Việt Nam vừa được vinh danh và nhận Giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019 do HR Asia tổ chức và bầu chọn. Giải thưởng năm nay có sự tham gia của hơn 200 công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam và đã vinh danh 51 doanh nghiệp tại Việt Nam có môi trường làm việc tốt nhất châu Á. 

Vì sao điểm tiếng Anh thi THPT QG 2019 của TPHCM cao nhất nước?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:03 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điểm tiếng Anh thi THPT QG 2019 của TPHCM cao nhất cả nước. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM , chất lượng tiếng Anh của học sinh thành phố tốt nhờ khá nhiều từ các trung tâm ngoại ngữ.

Năm nay mưa bão có khả năng nguy hiểm hơn

Khoa học - Hà Bình - 14:03 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đợt nắng nóng với nền nhiệt cao những ngày vừa qua ở miền Bắc và miền Trung sẽ kết thúc vào ngày 25/7 bằng đợt mưa rào và giông diện rộng.

Điểm sàn ĐH Sư phạm Hà Nội từ 16 - 20 điểm

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:02 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn xét tuyển cao đẳng, đại học đối với trường sư phạm.

BĐS công nghiệp: Đất luôn sẵn, nhưng hạ tầng và nhân lực mới là thách thức

Bất động sản - Bùi Phú - 14:02 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có ý kiến cho rằng, hệ thống hạ tầng phát triển, các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như EVFTA, ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung...  sẽ là những động lực chính làm bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam cất cánh.

Uống thuốc không thể làm tan sỏi tiết niệu

Y học và đời sống - Bích Hảo - 14:02 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đa số người có sỏi thận, sỏi tiết niệu tại Việt Nam đều sợ mổ và có thói quen dùng thuốc dài ngày. Tuy nhiên, uống thuốc thường không sạch được sỏi mà còn kéo dài thời gian sỏi tồn tại trong cơ thể và gây hại nặng nề hơn. Chưa kể, nhiều loại thuốc có tác dụng phụ với cơ thể. Đáng mừng là hiện nay đã có giải pháp trị sỏi hiệu quả mà không cần mổ xẻ, cũng không phải dùng thuốc triền miên…

Ép trẻ thiền sâu mang nhiều tác hại

Khỏe - Kiều Anh - 14:01 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, thiền đem lại rất nhiều lợi cho trẻ. Tuy nhiên, nếu cố ép trẻ thiền sâu hay áp dụng phương pháp không phù hợp có khi còn phản tác dụng với trẻ.

Các loại cây làm phẩm màu

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có khoảng gần 500 loài thực vật bản địa có các sắc tố tự nhiên có thể sử dụng làm phẩm màu thực phẩm vốn giàu các chất khoáng ôxy hoá.

Hải Dương: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu dân cư đô thị phía Nam cầu Hàn

Bất động sản - Thái Bình - 14:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đô thị phía Nam cầu Hàn, TP Hải Dương, tỷ lệ 1/500.

Mũi “điếc đặc”

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 13:59 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hắt hơi nhiều lần, liên tục là một trong những triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Có thể viêm do thời tiết, do ô nhiễm môi trường và dù là nguyên nhân nào cũng phải đi khám để chữa dứt điểm.

10 món ngon chữa tê tay chân

Khỏe - LY Nguyễn Văn Phúc - 13:59 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, tay chân tê buồn còn gọi chứng “ma mộc” thuộc phạm vị chứng thấp tý, phần nhiều do dương khí hư, ngoại tà phong, hàn, thấp xâm nhiễm khí huyết ngưng trệ, nguyên nhân liên quan nhiều đến chế độ ăn uống không phù hợp gây nên chứng tê. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc dược thiện, phòng chữa tê hiệu quả.

12% dân số Việt Nam mang sỏi tiết niệu trong người

Khỏe - Nhật Hà - 13:58 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc sỏi cao nhất thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu hết về căn bệnh này. Thói quen giữ sỏi, điều trị không đúng khiến nhiều người phải mổ mở, thậm chí cắt thận nguy hiểm tới tính mạng.

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Pháp luật - Minh Toàn - 13:56 24/07/2019
Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO