Thứ 2, 16/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vì sao một loạt lãnh đạo Công an Đồng Nai bị kỷ luật?

Nhóm PV - Thời sự - 24/08/2019 11:39
Vì sao một loạt lãnh đạo Công an Đồng Nai bị kỷ luật?
Giám đốc và phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010-2015 bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Huỳnh Tiến Mạnh - Giám đốc Công an tỉnh và ông Hồ Văn Năm - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, bị đề nghị kỷ luật...
Vì sao một loạt lãnh đạo Công an Đồng Nai bị kỷ luật? - Ảnh 1.

(Từ trái qua): Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - giám đốc Công an Đồng Nai (giai đoạn 2010-2015), Đại tá Lý Quang Dũng - phó giám đốc, Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận - phó giám đốc, Đại tá Nguyễn Văn Kim - phó giám đốc, Đại tá Ngô Minh Đức - phó giám đốc (đã nghỉ hưu)

Chiều 23-8, tại thông cáo báo chí về nội dung kỳ họp thứ 38 diễn ra ở Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương cho biết đã xem xét, thi hành kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và một số cá nhân về các vi phạm đã được kết luận tại kỳ họp 37 của UBKT trung ương.

Từ quản lý súng lỏng lẻo...

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong cả hai nhiệm kỳ trên, trong các vấn đề mà UBKT trung ương quan tâm làm rõ sai phạm còn có việc quản lý súng lỏng lẻo dẫn đến việc bắn chết người.

Tháng 9-2013, sau vụ phó trạm CSGT Suối Tre bị đồng đội bắn chết ngay trong trạm, chỉ vài tháng sau tiếp tục xảy ra một vụ án khác cũng do súng.

Cụ thể, vào chiều 4-1-2014, thượng sĩ Vũ Thanh Bảo (Công an huyện Cẩm Mỹ) đi bắt sòng bạc trong một tiệc cưới ở ấp Tân Hòa, xã Bảo Bình đã xảy ra vụ việc nổ súng khiến anh L.N.S. chết. Sau đó, vụ án đã được khép lại với lý do súng "cướp cò".

Đến tháng 1-2018 lại xảy ra việc trung úy Nguyễn Tấn Phước (Phòng CSGT) dùng súng bắn chết người ở nhà trọ tại Đồng Nai. Phước cũng chính là tài xế riêng của thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai (nhiệm kỳ 2010-2015).

Tướng Khánh (bị kỷ luật cảnh cáo) đã nhận trách nhiệm là người đồng ý cấp súng cho Phước dẫn đến việc bắn chết người. Việc tướng Khánh nghỉ hưu nhưng cơ quan quản lý Phước không thu hồi súng, để Phước bắn chết người cũng là một trong nhiều nguyên nhân kỷ luật thêm một số lãnh đạo công an.

UBKT trung ương đã xác định đại tá Trần Thị Ngọc Thuận (bị kỷ luật cảnh cáo) - phó giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020) - chịu trách nhiệm trong vụ trung úy Phước bắn chết người vì bà Thuận là người trực tiếp quản lý Phòng CSGT.

Ngoài ra, UBKT trung ương còn xác định trước khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc, đại tá Thuận lúc còn làm trưởng Công an huyện Cẩm Mỹ đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý vũ khí, để thượng sĩ Vũ Thanh Bảo nổ súng làm chết người.

Đại tá Lý Quang Dũng - phó giám đốc Công an Đồng Nai (thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra) - đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Đại tá Dũng đã chỉ đạo một số vụ án không đúng thẩm quyền, đình chỉ án không đúng quy định.

Với trường hợp đại tá Nguyễn Văn Kim (bị kỷ luật cảnh cáo), phó giám đốc Công an Đồng Nai (thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra), qua kiểm tra một số vụ án, UBKT trung ương khi kiểm điểm đã đánh giá ông Kim là người đứng đầu cơ quan điều tra nhưng đã để xảy ra các vi phạm về hoạt động tố tụng.

Thậm chí, khi biết đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020) - chỉ đạo một số vụ án chưa đúng nhưng không có ý kiến với Ban thường vụ Đảng ủy công an và ban giám đốc nên đã xảy ra một số vụ việc sai trái ở cả lãnh đạo cấp phòng...

...Đến lập, sử dụng quỹ trái phép

Dưới thời thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh làm giám đốc, hai đại tá Nguyễn Xuân Kim, Ngô Minh Đức (đã nghỉ hưu và chịu kỷ luật cảnh cáo) từng đảm đương các nhiệm vụ xây dựng lực lượng và quản lý các phòng hậu cần - kỹ thuật.

Khi đoàn UBKT trung ương vào kiểm tra đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm về quản lý tài chính như lập quỹ, sử dụng quỹ trái phép... với một công ty của quân đội.

Đáng chú ý nhất là vụ án tham ô tài sản hơn 7 tỉ đồng ngay tại Công an tỉnh Đồng Nai vào giai đoạn 2011-2012. Khi đó, quá trình điều tra vụ án được xác định có liên quan đến nhiều lãnh đạo cấp tá ở một số phòng. Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra cho nhiều cán bộ cấp tá khắc phục số tiền trên 2,2 tỉ đồng, chỉ truy tố 2 cán bộ nữ.

Một số người theo dõi quá trình kiểm tra sai phạm ở Công an tỉnh Đồng Nai cho hay việc nhiều lãnh đạo công an phải chịu nhận mức kỷ luật rất nặng vì việc quản lý, bổ nhiệm cán bộ ở cả hai nhiệm kỳ chưa chặt chẽ. Chỉ đến khi UBKT trung ương vào kiểm tra nhiều tháng mới phát hiện nhiều sai phạm có dấu hiệu bị bao che và dẫn đến mất đoàn kết nội bộ...

Các kỷ luật khác

- Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, bí thư Đảng ủy, giám đốc Công an tỉnh và ông Hồ Văn Năm - ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai;

- Đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vi phạm đến mức phải kỷ luật

Kỳ họp thứ 38 vừa diễn ra tại Hà Nội do ông Trần Cẩm Tú - bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm UBKT trung ương - chủ trì đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo UBKT trung ương, Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế... gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Cụ thể, ông Lê Thanh Quang - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Lê Đức Vinh - phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh.

Ông Trần Sơn Hải - nguyên ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên phó bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng, phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công. (Theo Ủy ban Kiểm tra trung ương)

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Thanh Trì – Hà Nội: Bất lực trước hoạt động đổ trộm phế thải xây dựng?

(khoahocdoisong.vn) - Đất dự án, ven đường, ao hồ, kênh mương… ở đâu có khu đất trống là ở đó xuất hiện phế thải. Đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Trà giảm cân Cường Anh bị tố quảng cáo sai sự thật

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế vừa ra thông báo cảnh báo người dân cảnh giác khi mua Trà giảm cân Cường Anh vì nhiều quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bất ngờ được chữa khỏi bệnh “thần kinh”sau cuộc mổ tai vá nhĩ

(khoahocdoisong.vn) - Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm, được chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa, đã được Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM mổ vá nhĩ thành công.

Mới nhất

Bác sĩ lý giải tin đồn để máy tính lên đùi gây vô sinh ở nam giới

Thời sự - Bích Huệ - 11:19 16/09/2019
Các tế bào sản sinh tinh trùng thường dễ bị tác động. Khi nhiệt độ tinh hoàn quá cao, chất lượng và số lượng tinh trùng sẽ giảm, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt 7 tiếng, bé trai 4 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Thời sự - Nguyễn Dương - 10:27 16/09/2019
Một bé trai 4 tuổi ở huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã phải nhập Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu vì bị bỏ quên trên xe đưa đón suốt từ sáng đến chiều.

Giá dầu thế giới tăng gần 20%

Thị trường - Hà Thu (theo Reuters/Bloomberg) - 10:20 16/09/2019
Giá dầu thô sáng nay lên đỉnh 4 tháng, do các nhà máy của Saudi Arabia bị tấn công, ảnh hưởng đến 5% nguồn cung toàn cầu.

Án mạng nghiêm trọng, 2 nữ sinh viên tử vong, nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất

Thời sự - B.H.Thanh - 10:12 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ án khiến ít nhất 2 nữ sinh viên tử vong, mới xảy ra trên địa bàn sáng nay 16-9.

Quanh vụ kỷ luật cán bộ ở Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng, thăng chức cao hơn

Thời sự - Huy Thịnh - 10:09 16/09/2019
Trước khi bị kỷ luật, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hồ Văn Năm; cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh có điểm chung là từng có nhiều sai phạm, có sai phạm rất nghiêm trọng, nhưng vẫn được thăng chức cao hơn.

Kẻ giết cả nhà em gái để đòi nợ 3,6 tỷ đối diện mức án nào?

Thời sự - Hoàng Lam và Hải Nam - 10:06 16/09/2019
Với hành vi mang súng và dao truy sát cả nhà em gái làm 3 người thương vong, luật sư cho rằng Bùi Xuân Hồng có thể đối diện mức án tử hình.

Hoãn phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La vì nhiều người được triệu tập vắng mặt

Thời sự - Thân Hoàng - Danh Trọng - 10:02 16/09/2019
Tòa án triệu tập 90 người có quyền nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, trong đó có các phụ huynh có con được nâng điểm và nhiều nguyên lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhưng có đến hơn 70 người vắng mặt tại tòa.

Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Thời sự - Liên Châu và Tuệ Nguyễn - 09:59 16/09/2019
Bé trai 3 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư với các dấu hiệu bị bỏ quên rất rõ: chỉ số đường huyết giảm thấp kèm theo tình trạng sốt và dấu hiệu mất nước.

Đồng loạt tăng mạnh, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng mỗi lượng

Thời sự - Đức Duy - 09:45 16/09/2019
Giá vàng SJC mở cửa phiên sáng 16/9 tăng từ 150.000-250.000 đồng mỗi lượng, trong khi thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tăng gần 400.000 đồng.

Triệu tập tài xế bỏ quên bé 3 tuổi suốt 7 tiếng trên ô tô ở Bắc Ninh

Thời sự - Nhị Tiến - 09:44 16/09/2019
Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh hôm nay cho biết lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện, triệu tập người liên quan đến làm việc sau vụ cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ô tô.

Bắt đầu xử loạt cán bộ giáo dục, công an Sơn La liên quan gian lận thi

Thời sự - Xuân Ân - 09:41 16/09/2019
Rất nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan giân lận điểm thi ở Sơn La được triệu tập tới tòa làm nhân chứng, người liên quan nhưng vắng mặt. Bên ngoài, lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc...

Chọn mỹ phẩm xanh

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:16 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngoài việc chọn mỹ phẩm có thành phần thiên về thiên nhiên thì mỹ phẩm xanh phải đảm bảo nhiều tiêu chí từ bao bì, nhãn mác đến nguyên liệu.

Nguyên nhân gây hạn hán

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân khách quan là mưa rất ít, lượng mưa không đáng kể trong thời gian dài hầu như quanh năm, đây là tình trạng phổ biến trên các vùng khô hạn và bán khô hạn.

Tính chất vật thể và phi vật thể trong văn hóa

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:15 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một thực trạng là chính trong đội ngũ những người làm quản lý về văn hóa, du lịch, vẫn còn hiểu biết non nớt về văn hóa truyền thống.

Phú Thọ chỉ định nhà đầu tư 2 dự án nhà ở hơn 1.100 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 09:14 16/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Phú Thọ đang tiến hành các thủ tục để chỉ định nhà đầu tư 2 dự án sử dụng đất với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 1.146 tỷ đồng
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO