Vì sao giá gà giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng?

(khoahocdoisong.vn) - Giá gà công nghiệp lông trắng chỉ còn 12.000 đồng đến 14.000 đồng/kg, chưa thấy có dấu hiệu tăng trở lại. Trong khi đó, giá gà ở các chợ lẻ, siêu thị vẫn giữ ở mức cao, từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, giải thích giá gà giảm là do giới chăn nuôi nhận định sai. Khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, giới chăn nuôi gà cho rằng nhiều người sẽ không ăn thịt lợn (heo), chuyển sang thịt gà nên ồ ạt tăng đàn. Tuy nhiên, do lượng thịt lợn nhập khẩu về gấp đôi so với mọi năm đã tác động tiêu cực đến giá gà trong nước. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của mưa bão nên các trại nhỏ bán tháo đàn gà.

Theo ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc Công ty THO Group (chuyên nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm), giá nhập khẩu đùi gà hiện khoảng 900 USD/tấn, tức chỉ 18.000 đồng/kg, cộng các loại thuế, khi về Việt Nam cũng chỉ 20.000 đồng/kg. Cánh gà khoảng 1.100 USD/tấn, tương ứng 25.000 đồng/kg, cộng thuế khi về Việt Nam khoảng 27.000 đồng/kg. Giá gà nguyên con nhập khẩu khoảng 1.000 USD/tấn. Giá gà nhập thấp cũng kéo theo giá gà trong nước thấp xuống.

Thống kê của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy 7 tháng đầu năm 2019, lượng thịt gia cầm nhập khẩu đã lên đến 87.800 tấn, với kim ngạch 78,6 triệu USD. Còn theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu 142.190 tấn thịt gà với trị giá hơn 120 triệu USD, chủ yếu là đùi, cánh và chân gà, tăng khoảng 10% so với năm trước.

Trong khi chờ giá gà có thể phục hồi vào đầu tháng 10, một số doanh nghiệp giết mổ, kinh doanh gia cầm nhận định hiện giá thu mua đầu vào giảm, đã kéo giá bán thịt gà pha lóc, gà nguyên con tại các chợ giảm nhẹ. Sức tiêu thụ tăng nhưng không đáng kể.

Hiện tượng các trang trại, kể cả trang trại lớn, thả nuôi gà số lượng lớn để "đón đầu" sự thiếu hụt thịt heo do dịch tả heo châu Phi và những hệ lụy của việc đầu tư cảm tính này đã được Sở Công Thương TP HCM cảnh báo trước. Theo Sở Công Thương, không chỉ các trại nuôi gà tăng đàn mà một số trang trại nuôi heo đã tận dụng cải tạo chuồng trại bỏ trống do tạm ngưng chăn nuôi heo làm trại nuôi gà, vịt. Thời điểm đó, Sở Công Thương TP HCM đã lưu ý các địa phương có số trại nuôi gà, vịt tăng cao tổ chức thông tin, khuyến cáo người nuôi và quy hoạch chăn nuôi phù hợp để tránh tình trạng thừa nguồn cung.

Theo Đời sống
back to top