--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa dùng đã xuống cấp

TK - 10:16 29/03/2019

Giám đốc BQL Dự án Đường sắt cho biết các tấm kính hư hỏng ở đường sắt Cát Linh - Hà Đông do quá trình thi công, đi lại của người dân. Ngoài ra còn có hiện tượng phá hoại.

Chiều 28/3, Bộ GTVT tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2019. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông và lãnh đạo các đơn vị liên quan đã trả lời nhiều câu hỏi được báo chí quan tâm trong ba tháng qua.

Vi sao duong sat Cat Linh - Ha Dong chua dung da xuong cap hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Ngọc Tân.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thành trong tháng 4

Liên quan đến tiến độ khai thác và hiện trạng xuống cấp tại dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, ông Vũ Hồng Phương, Giám đốc BQL Dự án Đường sắt thừa nhận có một số hạng mục như tấm kính, vị trí khoan liên kết, mái che thang cuốn bị hư hỏng.

Ông Phương cho biết các tấm kính hư hỏng do quá trình thi công, đi lại của người dân bị va đập. Ngoài ra còn có hiện tượng phá hoại trong quá trình hoàn thiện.

Vi sao duong sat Cat Linh - Ha Dong chua dung da xuong cap hinh anh 2
Giám đốc Ban quản lý Dự án Đường sắt Vũ Hồng Phương. Ảnh: Ngọc Tân.

“Chúng tôi đã giao tổng thầu tăng cường công tác bảo vệ an ninh và phải sửa chữa toàn bộ những vị trí hư hỏng”, lãnh đạo Ban quản lý dự án Đường sắt cho biết.

Về tiến độ hoàn thành dự án, ông Phương cho biết còn hạng mục mái che thang cuốn, thiết bị an toàn, cảnh quan cây xanh đang được hoàn thiện. Ban quản lý dự án đang chỉ đạo tổng thầu hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, phấn đầu hoàn thành trong tháng 4.

Nói thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Đông cho biết dự án cần thời gian giao thời để bàn giao giữa đơn vị thi công (Bộ GTVT) và đơn vị khai thác (Hà Nội). Ngoài ra việc đăng kiểm tất cả thiết bị liên quan đến quy chuẩn mới của quốc tế.

"Tuy nhiên quan điểm chỉ đạo chung là phải làm nhanh. Không thể chưa đảm bảo an toàn đã đưa vào khai thác".

Vi sao duong sat Cat Linh - Ha Dong chua dung da xuong cap hinh anh 3
Sát ngày khai thác thương mại, nhiều nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn ngổn ngang, hư hỏng. Ảnh: Phạm Thắng.

Tồn tại về giao đất tại dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Liên quan đến dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, phóng viên đặt câu hỏi vì sao có rất nhiều doanh nghiệp xin đầu tư nhưng Bộ GTVT không xem xét đấu thầu mà lựa chọn ngay ACV làm nhà đầu tư. 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng hành lang pháp lý để đầu tư vào cảng hàng không ở Việt Nam còn hạn chế. Ta chỉ có thể áp dụng theo đối tác công tư (ví dụ sân bay Vân Đồn). Chính phủ đang giao ACV 21 cảng hàng không để khai thác. Việc quản lý khai thác nhà ga phải là ACV. Không thể trong 1 cảng có nhiều nhiều chủ nhà ga. 

Liên quan đến việc giao đất quốc phòng cho ACV để xây dựng nhà ga T3, ông Nguyễn Minh Phương, Vụ KH&ĐT (Bộ GTVT), thừa nhận còn một số tồn tại về việc giao đất. "Chúng tôi sẽ chuyển đất từ Bộ Quốc phòng về địa phương là UBND TP.HCM, sau đó địa phương mới chuyển cho đơn vị xây dựng", ông nói.

Cần nghiên cứu kỹ đề án cấm xe máy tại Hà Nội

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng đề án cấm xe máy vừa qua của Hà Nội còn cần rất nhiều nghiên cứu, đánh giá, phân tích để đưa ra được phương án cuối cùng. “Tổ chức giao thông là cần thiết, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc làm sao để người dân đi lại thuận lợi.” - ông Đông nói.

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT, cũng cho rằng việc cấm xe máy phải đồng bộ với việc đáp ứng tốt về nhu cầu vận tải công cộng, thực hiện tốt việc kết nối giữa các loại hình vận tải trong đô thị, đặc biệt là kết nối tốt với giao thông tĩnh.

Theo ông Ngọc, ở nước ngoài có bãi đỗ xe ở ngay trung tâm, khu vực metro hay bến xe buýt đều có bãi đỗ xe để người dân dễ dàng chuyển tiếp phươg tiện.

Theo news.zing.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Dâm ô bé gái ở TT HTXH': Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo xử nghiêm
Nóng- Công Nguyên - 15:25 17/11/2019
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xử lý vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái xảy ra tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Viêm da corticoid và giải pháp hồi sinh
  Khỏe- Bạch Dương - 15:40 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhìn thẳng vào những hình thái viêm da corticoid bằng lăng kính khoa học, Hội thảo chuyên đề viêm da corticoid và giải pháp hồi sinh đã diễn ra ngày 11/11 tại TPHCM.
 • Nang nước gây khó thụ thai
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 15:39 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nang  noãn  là một cấu trúc chứa đầy dịch bên trong có trứng (còn gọi là noãn) đang phát triển. Những nang noãn không rụng trứng còn lại trên buồng trứng tạo ra các nang cơ năng "ngồi dai"...
 • Rượu gây ra các bệnh lý tim mạch gì?
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 15:38 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiện rượu nặng mạn tính có thể gây bệnh cơ tim với những triệu chứng như loạn nhịp tim, giãn các buồng tim, giảm sức co bóp của tim và cuối cùng là suy tim.
 • Hiểu đúng về hóa chất làm chín
  Sống xanh- Hà Bình - 15:37 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sầu riêng nhúng thuốc thúc chín là nỗi ám ảnh của không ít người thích ăn sầu riêng, nhưng lại rất khó nhận biết. Thực tế, không phải loại hóa chất làm chín nào cũng gây độc, mà cần phải hiểu cụ thể.
 • Kem đuổi muỗi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:36 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứuThái Văn Nam, Trương Ngọc Bảo Trân, Trường Đại học Công Nghệ TP.HCM (HUTECH) đã nghiên cứu khả năng đuổi muỗi của kem bôi làm từ tinh dầu sả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO