--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao công an địa phương không phát hiện các vụ Nhật Cường, Trịnh Sướng?

THÁI SƠN - 19:00 27/06/2019

Các vụ án buôn lậu, hàng giả liên quan đến Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cườngở Hà Nội hay “đại gia” Trịnh Sướng ở Sóc Trăng có quy mô lên tới hàng ngàn tỷ đồng nhưng đều không phải do công an địa phương phát hiện, triệt phá.

Xác định 4 đường dây làm xăng giả

Chiều 26/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng năm 2019. Tại cuộc họp báo, PV Thanh Niên đặt câu hỏi, thời gian gần đây có nhiều vụ án buôn lậu, hàng giả lớn xảy ra tại một số tỉnh, TP nhưng đều do lực lượng của Bộ Công an hoặc các nơi khác triệt phá, có hay không công an địa phương bị “tê liệt”?

Trả lời câu hỏi, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, xác nhận tại một số địa phương đã phát hiện những vụ án lớn về quy mô, tính chất và kéo dài như vụ án buôn lậu có giá trị cả ngàn tỉ đồng liên quan Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) ở Hà Nội, hay vụ án buôn lậu làm giả xăng dầu có quy mô cả ngàn tỷ đồng liên quan đến “đại gia” xăng dầu Trịnh Sướng ở tỉnh Sóc Trăng.

Đáng chú ý, những vụ án này đều không phải do công an địa phương khám phá, ngăn chặn. Trong đó, vụ buôn lậu liên quan đến Công ty Nhật Cường là do Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện. Vụ Trịnh Sướng do Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá với sự hỗ trợ của lực lượng thuộc Bộ Công an.

“Các vụ việc này đang được cơ quan chức năng điều tra nhưng bước đầu tôi có thể nói hành vi phạm tội diễn ra một cách tinh vi khiến cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong xử lý”, Trung tướng Lương Tam Quang nói và nêu rõ thêm, trong vụ làm giả xăng dầu liên quan đến Trịnh Sướng, cơ quan công an đã áp dụng nhiều biện pháp, phối hợp với nhiều lực lượng và tiến hành bắt quả tang khi đang pha chế mới xử lý được hành vi làm hàng giả.

Dù vụ việc đang được điều tra, song trung tướng Lương Tam Quang đánh giá vụ làm giả xăng dầu đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, xăng giả đưa vào lưu hành gây hư hỏng động cơ, gây thất thu thuế cho nhà nước. Đến nay, cơ quan công an đã xác định rõ có 4 đường dây làm xăng giả liên quan, hình thành nên những đường dây khép kín từ khâu pha chế, phân phối tiêu thụ và núp bóng thương nhân.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng nhìn nhận trong vụ buôn lậu xăng dầu liên quan đến Trịnh Sướng, dư luận nêu năm 2015, ông Trịnh Sướng và những người liên quan đã mua bán trái quy định cả triệu lít xăng dầu nhưng chỉ bị xử phạt hành chính có 50 triệu đồng. “Bộ Công an đã yêu cầu Công an Sóc Trăng kiểm tra, rà soát và có kết quả là không xử phạt hành chính doanh nghiệp này vụ nào trong năm 2015”, ông Quang nói.

Liên quan vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, đến thời điểm này cơ quan điều tra đang tiến hành truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy, Giám đốc công ty. Các hoạt động khác đang trong quá trình điều tra nên không thể cung cấp thông tin cho báo chí. Đồng thời, ông Quang cũng cho biết Bộ Công an đã yêu cầu Công an TP Hà Nội rà soát lại dự án dữ liệu quốc gia về dân cư của thành phố mà Công ty Nhật Cường là một trong những nhà thầu tham gia. “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được phản ánh hay tài liệu nào thể hiện ảnh hưởng đến dự án”, ông Quang nói.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, sau những vụ việc nêu trên, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389 rà soát, có giải pháp để bịt các lỗ hổng về chính sách buôn lậu, trốn thuế. Đồng thời xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chức năng ở địa phương.

 

Bộ Công an rà soát Asanzo và các doanh nghiệp tương tự

Liên quan đến nghi vấn Công ty Cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam nhập hàng loạt thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc nhưng sau đó bóc tem “made in China” và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu thập tài liệu để làm rõ.

“Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị rà soát thu thập tài liệu liên quan đến Công ty Asanzo, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Không riêng công ty này mà các công ty khác liên quan đều được kiểm tra xác minh và xử lý nghiêm minh đúng quy định pháp luật”, ông Quang nói.

Theo Bộ Công an, 6 tháng đầu năm, lực lượng công an toàn quốc đã điều tra, xử lý hơn 21.000 vụ tội phạm về trật tự xã hội; gần 10.000 vụ phạm tội kinh tế; hơn 1.100 vụ phạm tội buôn lậu và 14.000 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về môi trường... Nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã bị triệt phá với việc bắt giữ trên 20.000 người, thu khoảng 5 tấn ma túy tổng hợp.

Xem xét vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ, vụ Alibaba

Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng cho biết, Bộ Công an đang phối hợp, nắm thông tin với công an các địa phương xem xét giải quyết một số vụ án lớn gây bức xúc dư luận như vụ một số thành viên thuộc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc; việc phân lô bán nền trái phép của Tập đoàn địa ốc Alibaba tại một số địa phương và đặc biệt là việc ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba, có những lời nói xúc phạm công an xã.

 • Nhiều doanh nghiệp tương tự Asanzo vào 'tầm ngắm' thanh, kiểm tra
  Thời sự- Tuấn Nguyễn - 07:08 26/06/2019
  Bộ Tài chính vừa chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh kiểm tra, chống thất thu, nợ động thuế, chống chuyển giá, trốn thuế...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Vũ Huy Hoàng - Từ người đầu tiên bị 'xóa tư cách nguyên bộ trưởng' đến khi bị khởi tố
Thời sự- Văn Kiên - 07:32 11/07/2020
Ông Vũ Huy Hoàng là cựu bộ trưởng đầu tiên bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng khi đã nghỉ hưu và bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố 'can thiệp' án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?
  Thời sự- Tiền Lê - 07:35 11/07/2020
  Tỉnh uỷ Gia Lai đã triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh này để bỏ phiếu liên quan đến việc xử lý ông Đặng Phan Chung (Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai) liên quan đến dấu hiệu "can thiệp" án trăm tỷ đồng.
 • Sốt ruột với dự án chống ngập 10.000 tỷ
  Thời sự- Huy Thịnh - 07:33 11/07/2020
  Ngày 10/7, phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM trở thành phiên chất vấn, trả lời chất vấn với hàng loạt vấn đề “nóng”, gây bức xúc được các đại biểu (ĐB) đặt ra như tình trạng ngập nước, buộc các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo UBND TPHCM phải giải trình.
 • Thi thể bé sơ sinh trong balo của cô gái
  Đời sống- Nhật Vy - 07:27 11/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phát hiện mùi tử khí trong balo cô gái 19 tuổi đi ra từ phòng trọ ở quận 7, người dân chặn lại kiểm tra, tìm thấy thi thể trẻ sơ sinh đang phân huỷ.
 • Quan lộ thăng trầm của ông Vũ Huy Hoàng
  Thời sự- Tạ Lư - Anh Minh - 07:23 11/07/2020
  Vì những vi phạm, lỏng lẻo trong bổ nhiệm, quản lý nhân sự, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương và bị khởi tố.
 • Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19
  Thời sự- Bích Huệ - 07:19 11/07/2020
  Bệnh nhân 370 là chuyên gia, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Ngãi ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO