--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao Chủ tịch UBND TPHCM không tiếp dân trong 18 tháng ?

HỮU THÔNG - 11:05 19/10/2021

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa gửi văn bản báo cáo, giải trình tới Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN về công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TPHCM.

Theo đó, UBND TPHCM cho biết, sau khi nhận được công văn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN về việc đề nghị báo cáo, giải trình công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TPHCM trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/6/2021 thì đã có văn bản báo cáo.

Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TPHCM, và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các Phó chủ tịch UBND TPHCM là 9 vụ việc.

Theo UBND TPHCM, thành phố là đô thị đặc biệt, với dân số đông, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, tình hình phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị diễn ra nhiều và phức tạp.

Chủ tịch UBND TPHCM đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp quận, huyện cũng như phân công nhiệm vụ cho từng Phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Những năm vừa qua, trung bình các cơ quan hành chính nhà nước cấp quận, huyện và thành phố tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân, trong đó riêng cấp thành phố đã tiếp khoảng 15.000 người.

ong-nguyen-thanh-phong-trao-doi-voi-nguoi-dan-thu-thiem-sau-buoi-doi-thoai-hoi-thang-10-2018.jpg
Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi với người dân Thủ Thiêm sau buổi đối thoại hồi tháng 10/2018.

Trong năm 2020, mặc dù phải giải quyết nhiều công việc, Chủ tịch UBND TPHCM vẫn quan tâm dành thời gian tiếp công dân để giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người.

Cụ thể, người đứng đầu chính quyền thành phố đã trực tiếp tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân thuộc Dự án Khu công nghệ cao (TP. Thủ Đức).

Chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp công dân, đối thoại với các hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM cũng chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết các kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân.

“Chủ tịch ủy quyền cho 2 Phó chủ tịch UBND TPHCM chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công viên Thảo cầm viên mới tại huyện Củ Chi” - văn bản nêu rõ.

Theo UBND TPHCM, trong năm 2020, Ban Tiếp công dân thành phố đã bố trí lịch để Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công dân và đã gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do tình hình dịch bệnh phát sinh và diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp công dân phải hoãn lại.

Đặc biệt trong năm 2021, TPHCM đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến vô cùng khắc nghiệt.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tập trung toàn tâm, toàn lực cho việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch…

Đến tháng 8/2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong được Trung ương điều động về Ban Kinh tế Trung ương công tác và điều động đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TPHCM.

“Trong thời gian tới, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, lãnh đạo TPHCM và các sở, ngành, quận, huyện sẽ tăng cường tổ chức tiếp công dân nhiều hơn so với quy định” - văn bản nêu.

Trước đó, vào ngày 11/10, tại hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp.

Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương MTTQVN) Phan Văn Vượng cho biết trong kỳ giám sát 18 tháng (1/1/2020 đến 30/6/2021) có nhiều lãnh đạo chỉ tiếp dân một, hai ngày.

Trong đó, có 4 chủ tịch cấp tỉnh không tiếp công dân ngày nào trong 18 tháng, gồm TPHCM, Bình Dương, Đăk Nông và Thừa Thiên - Huế.


  • TPHCM: Công tác tiếp công dân ở nhiều quận, huyện chưa đạt
    Chuyển động- Hữu Thông - 13:40 09/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tại hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, xử lý đơn trên địa bàn TPHCM năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu nhìn nhận còn nhiều nơi chưa chú trọng đúng mức, có tình trạng lãnh đạo ngại tiếp công dân hoặc tổ chức đối thoại nhưng không chuẩn bị kỹ càng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống