--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa triệu tập Chủ tịch UBND Đà Nẵng?

VIỆT DŨNG - 14:44 04/05/2020

Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm vụ án sai phạm nhà đất công sản, trong đề nghị, bị cáo có nêu ý kiến triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND Đà Nẵng).

Theo kế hoạch, trong khoảng 8 ngày từ hôm nay (4.5), tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét đơn của 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản.

Tại phiên toà, bị cáo Trần Văn Minh nêu ý kiến triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND Đà Nẵng). Bị cáo muốn tòa làm rõ chứng cứ thực tế và phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở địa phương này.

Ngoài đề nghị trên, bị cáo Minh còn đề nghị tòa mời nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh để làm rõ thêm chứng cứ, phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở thành phố này trong giai đoạn ông Tuấn Anh đương chức.

Tiếp đó, bị cáo Minh mong muốn tòa phúc thẩm cho phép treo tại tòa các bản đồ vệ tinh mà ông đã chuẩn bị để làm căn cứ phục vụ mục đích kháng cáo.

Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.
Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Tại phần thủ tục, khi chủ tọa kiểm tra nhân thân trong đó nêu Phan Văn Anh Vũ có các tên gọi khác gồm Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ, ông Vũ đã đề nghị HĐXX bỏ 2 tên này với lý do thuộc một vụ án khác.

"Hai tên gọi này không hề liên quan đến vụ án tại Đà Nẵng", Phan Văn Anh Vũ trình bày. Bị cáo cũng đề nghị chủ tọa đính chính lại nội dung bị cáo không bị bắt theo lệnh truy nã.

Về phía người bào chữa, một số luật sư đề nghị HĐXX mời Hội đồng giám định Nhà nước, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và phía Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc).

Cũng trong phần thủ tục, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị tòa triệu tập các giám định viên của các cơ quan liên quan để làm rõ việc giám định một số nội dung trong vụ án.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa phúc thẩm vụ án thâu tóm đất đai. Ảnh: Việt Dũng.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Chủ tọa Ngô Anh Dũng kết luận tại chỗ, trong quá trình giải quyết vụ án thấy cần thiết sẽ triệu tập. Với đề nghị treo bản đồ, tòa thấy không cần thiết vì hồ sơ đã có. Tòa, VKS, luật sư đã nghiên cứu.

"Những tài liệu đã đóng dấu mật đương nhiên là mật rồi. Ai đưa ra tài liệu nào thì phải chịu trách nhiệm", chủ tọa Ngô Anh Dũng nhắc.

Ngay sau phần thủ tục, chủ tọa tóm tắt nội dung vụ án, thể hiện, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011), Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Hành vi thâu tóm của bị cáo Vũ tại 4 dự án bất động sản đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỉ đồng; tại 15 nhà công sản, gây thiệt hại hơn 1.700 tỉ đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Minh tổng cộng 17 năm tù, bị cáo Chiến 12 năm tù, bị cáo Vũ 25 năm tù; 17 bị cáo khác bị tuyên từ 18 tháng tù đến 6 năm tù; Riêng cựu Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán được miễn trách nhiệm hình sự. 

Sau phán quyết của cấp sơ thẩm, hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 17 người khác kháng cáo với các nội dung kêu oan, xem xét lại tội danh, xin giảm nhẹ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---