--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vi rút SARS-CoV-2 có thể tấn công trực tiếp não người

ĐỨC HOÀNG - 15:56 10/09/2020

Một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra giả thuyết rằng vi rút SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 có thể xâm nhập trực tiếp vào não người bệnh.

Vi rút SARS-CoV-2 có thể tấn công trực tiếp não người - 1

Mô hình vi rút SARS-CoV-2 (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin một nghiên cứu công bố ngày 9/9 do nhà nghiên cứu miễn dịch Akiko Iwasaki của đại học Yale (Mỹ) dẫn đầu đã đặt ra giả thuyết rằng các triệu chứng như đau đầu, lú lẫn và mê sảng ở một số bệnh nhân Covid-19 có thể do vi rút SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào não người bệnh.

Nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn sơ bộ nhưng được cho là đã cung cấp một số bằng chứng nhất định cho những phỏng đoán trước đó về việc vi rút corona có thể tấn công não người.

Các kết quả chỉ ra rằng vi rút SARS-CoV-2 có thể nhân lên trong não người và sự xuất hiện của những vi rút này có thể khiến các tế bào não trở nên thiếu dưỡng khí.

Chuyên gia S Andrew Josephson từ đại học California (Mỹ) đánh giá cao kỹ thuật được sử dụng trong nghiên cứu và cho rằng việc “biết được liệu vi rút corona có xâm nhập vào não hay không là rất quan trọng”. Tuy nhiên, ông tuyên bố vẫn sẽ thận trọng với bài nghiên cứu cho tới khi được phê duyệt.

Việc vi rút SARS-CoV-2 có thể tấn công vào hàng rào máu não, cấu trúc bao quanh mạch máu não và cố gắng ngăn chặn những chất lạ xâm nhập không phải thông tin gây bất ngờ. Trước đó, vi rút Zika cũng từng có khả năng này và chúng gây ra tổn thương nghiêm trọng tới não của thai nhi.

Tuy nhiên, các bác sĩ hiện vẫn tin rằng các tác động thần kinh ở các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có thể do kết quả của một phản ứng miễn dịch có tên là cơn bão cytokine. Hội chứng này có thể gây viêm não chứ không phải là do vi rút corona trực tiếp tấn công não.

Nhà nghiên cứu Iwasaki và các cộng sự đã quyết định tiếp cận nhận định trên theo các hướng khác nhau và thu được kết quả rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm các tế bào thần kinh, sau đó chiếm quyền điều khiển tế bào thần kinh để tạo ra các bản sao của chính nó.

Theo AFP

 

  •  Virus gây viêm cơ tim
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 11:09 31/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Những năm trước đây, thấp khớp cấp là nguyên nhân thường gặp của viêm cơ tim (VCT). Ngày nay, virus là nguyên nhân chủ yếu gây VCT.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO