--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

“Vì lá phổi khỏe” mở rộng điều trị ung thư phổi

THÚY NGA - 09:00 18/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Giai đoạn 2021 - 2023, chương trình "Vì lá phổi khỏe" bên cạnh việc tiếp tục giải quyết các thách thức trong quản lý bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sẽ hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, cập nhật các giải pháp điều trị tiên tiến và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi...

Chiều 16/11, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ mở rộng chương trình “Vì lá phổi khỏe” tại Việt Nam năm 2021 - 2023.

Tiếp nối những thành công của chương trình “Vì lá phổi khỏe” giai đoạn 2017 - 2020 với mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc và quản lý hai căn bệnh hô hấp nói trên, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực mới là bệnh ung thư phổi.

Hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hai bệnh lý gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật và kinh tế - xã hội toàn cầu. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong dân số là 4,2%, hơn 1/3 có các triệu chứng nghiêm trọng. Tương tự, hiện cả nước có gần 4 triệu người mắc bệnh hen và xấp xỉ 1/3 trong số này có các triệu chứng nghiêm trọng. Về bệnh hen, thống kê cho thấy gần 4 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh hen (4,1%) và cũng tương tự, xấp xỉ 1/3 trong số này (29,1%) được ghi nhận có triệu chứng nghiêm trọng.

Ung thư phổi tại Việt Nam, tỷ lệ mắc cao ở cả hai giới, bình quân mỗi năm có trên 23.600 ca mắc mới và 20.100 ca tử vong. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân.

Trước tình trạng này, chương trình “Vì lá phổi khỏe” giai đoạn 2021 - 2023 sẽ thúc đẩy thực hiện các mục tiêu: nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh ung thư phổi để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng về khám, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh, đào tạo chuyên viên y tế; Đồng thời, hỗ trợ thiết lập Trung tâm quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc duy trì và phát huy hiệu quả Chương trình Vì lá phổi khỏe trong giai đoạn 2021 - 2023 sẽ đảm bảo người bệnh được hưởng lợi ích lâu dài, bền vững. Đặc biệt, việc chương trình mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi sẽ giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh trong tình hình mới.

Dự và phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của chương trình “Vì lá phổi khỏe” với nội dung mở rộng hơn trong giai đoạn 2021 - 2023 tại Việt Nam. Đồng thời, hy vọng sự hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh cũng như tăng cường cơ sở, nâng cao chất lượng chuyên môn khám chữa bệnh cho người dân Việt Nam thời gian tới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội sáng 28/9 không thêm ca Covid-19, tỷ lệ phủ mũi 1 vắc xin đạt 96,3%
Thời sự- Nguyễn Liên - 07:46 28/09/2021
Tính từ 18h ngày 27/9 đến 6h ngày 28/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết địa bàn không ghi nhận ca mới. Tổng số mắc tại Hà Nội hiện vẫn là 3.969 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---