--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vi khuẩn trong các tế bào giúp khối u di chuyển là nguyên nhân gây di căn

KHÁNH THỦY - 09:20 12/04/2022

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, vi khuẩn trong các tế bào khối u giúp khối u di chuyển, thúc đẩy sự tồn tại của tế bào trong quá trình phát triển ung thư.

Chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Westlake, khoa Khoa học Đời sống và Y sinh học, chỉ ra rằng vi khuẩn có thể chiếm hữu tế bào khối u và tăng cường sức mạnh của các tế bào đó, giảm việc tăng áp lực cơ học trong máu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, hành vi của tế bào ung thư do vi khuẩn ẩn bên trong khối u kiểm soát.

Cai Shang và các đồng nghiệp đã sử dụng mô hình chuột bị ung thư vú tương tự người, với một lượng vi khuẩn đáng kể sống bên trong tế bào khối u. Vi khuẩn trong mô ung thư phong phú hơn khoảng 10 lần so với vi khuẩn trong mô vú bình thường.

Họ phát hiện vi khuẩn có thể di chuyển qua hệ tuần hoàn cùng các tế bào ung thư. Chúng điều chỉnh mạng lưới actin - một loại protein tham gia vào nhiều loại chuyển động của tế bào, bao gồm cả sự co cơ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vi khuẩn này có vai trò di chuyển các tế bào ung thư, thay vì chỉ ảnh hưởng đến ung thư biểu mô tại chỗ.

Chỉ một lượng vi khuẩn nhỏ vào khối u vú cũng có thể khiến khối u lành trở thành di căn.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm kháng sinh vào máu chuột để loại bỏ vi khuẩn khối u. Họ phát hiện khối u không nhỏ lại, nhưng khả năng di căn giảm đi rõ rệt. Ngược lại, khi tiêm những vi khuẩn đó trở lại chuột, khả năng di căn tăng lên đáng kể.

Các nhà khoa học cho biết cần thực hiện nghiên cứu chuyên sâu hơn, tìm hiểu về việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị ung thư.

 • Không đi khám lại, u giáp thành ung thư di căn
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 12:00 20/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân L.H.S. (40 tuổi ở Phú Thọ) đã mổ u giáp ở bệnh viện tỉnh sau đó về nhà điều trị bằng thuốc. Bẵng đi một thời gian bệnh nhân không khám lại, tự mua thuốc dùng. Bệnh nhân vẫn nghĩ mổ u giáp xong là khỏi bệnh, không quan tâm đến u lành hay ác, có di căn hay không. Vừa rồi bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì ung thư đã di căn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.