--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vết đâm xuyên lưng khiến bệnh nhân ngừng tim vì “khô máu”

THÚY NGA - 09:45 21/05/2022

Vết đâm xuyên thấu từ lưng gây tổn thương nhiều tạng đã khiến nạn nhân sốc mất máu, ngừng tim, nguy kịch tính mạng.

Nạn nhân là N.Đ.V (34 tuổi) nhập viện cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, tụt huyết áp, máu chảy nhiều tại vị trí vết thương vùng lưng.

Nguyên nhân do mâu thuẫn, nạn nhân đã bị đối phương dùng dao tấn công gây thương tích nghiêm trọng. Xác định bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, bệnh viện đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ, huy động lực lượng liên chuyên khoa cấp cứu.

kho-mau.jpg
Vết đâm xuyên lưng khiến bệnh nhân ngừng tim vì “khô máu”

TS.BS Huỳnh Thanh Long, Trưởng khoa khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, sau khi thăm khám, siêu âm tại giường, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc mất máu cấp do vết thương ngực bụng gây tràn máu màng phổi phải và tràn máu ổ bụng lượng nhiều. Ngay lập tức ê kíp tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi phải, đồng thời chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân có vết thương vùng ngực bụng phức tạp, gây tràn máu màng phổi phải, rách thành bên tĩnh mạch chủ, đứt tĩnh mạch thận, rách ngang thận 3cm, đứt đôi tá tràng, rách mặt trước thân tụy. Ước tính chỉ riêng lượng máu tràn vào ổ bụng và màng phổi của bệnh nhân đã lên tới 3 lít (một người trưởng thành chỉ có khoảng 4,5 đến 5,7 lít máu).

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã bị ngừng tim, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức, truyền máu bổ sung và khẩn cấp khâu lại các tạng bị thương tích cho người bệnh. Sau cuộc mổ bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng suy đa cơ quan do sốc vì mất quá nhiều máu.

Nỗ lực hồi sức của các bác sĩ đã giúp bệnh nhân dần qua cơn nguy kịch. 4 ngày sau khi nhập viện, người bệnh đã tỉnh táo, cai được máy thở.

kho-mau-1.jpg
bệnh nhân đã được cứu sống

TS.BS Huỳnh Thanh Long cho biết, sốc mất máu do vết thương dao đâm gây tổn thương tá tràng là một tình trạng rất nặng, một cấp cứu tối khẩn, cần có sự phối hợp kịp thời giữa các chuyên khoa. Tá tràng liên quan rất nhiều cơ quan có thể cùng bị tổn thương như mạch máu lớn, tụy, đường mật. Đây là trường hợp rất nặng nhưng đã may mắn được cứu sống.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.