--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

VERP dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 5,2% - 6,2%

CHÚC - 15:48 20/05/2022

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở kịch bản cơ sở là 5,7%, kịch bản bích cực là 6,2%. Tuy nhiên, nếu bối cảnh tiêu cực, mức tăng trưởng GDP sẽ giảm còn 5,2%.

Theo VERP, những tác động ảnh hưởng mạnh mẽ tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 bao gồm rủi ro từ dịch bệnh; áp lực lạm phát và chi phí sản xuất tăng lên mạnh; tác động gián tiếp từ rủi ro của xung đột Nga – Ukraine; sự chậm lại của kinh tế toàn cầu và các nền kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam; sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế của Việt Nam so với toàn cầu.

chuoi-cung-ung-toan-cau.jpg

Cụ thể, Trung Quốc là thị trường xuất nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam, do đó bài toán Trung Quốc trong phục hồi tăng trưởng kinh tế của nước ta rất quan trọng. Việc Trung Quốc trung thành với chính sách Zero COVID sẽ khiến cán cân thương mại chịu ảnh hưởng lớn.

Về lạm phát, theo TS Cấn Văn Lực, đang là vấn đề chung của cả thế giới. Chỉ số lạm phát bình quân toàn cầu năm nay dự báo khoảng 6,2%, so với năm ngoái chỉ 4,2%, Tại Việt Nam, ông Lực dự báo lạm phát năm nay sẽ trên 4%.

Ngoài ra, chất lượng tăng trưởng hai năm vừa qua bị thay đổi, năng suất lao động rất thấp, chỉ tăng khoảng 4-4,5%, thấp hơn nhiều năm trước đó. Trong khi thị trường tài chính, thị trường bất động sản lại phát sinh quá nhiều vấn đề.

Dựa trên những tác động này, nhóm nghiên cứu của VERP đã tính toán và đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.

Cụ thể, với kịch bản cơ sở trong năm nay nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng GDP khoảng 5,7%. Với kịch bản khả quan, chuỗi cung ứng từ Trung Quốc không gián đoạn do nước này thực hiện chính sách Zero COVID, nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng GDP khoảng 6,2%.

Kịch bản xấu nhất trong trường hợp chuỗi cung ứng sản xuất bị gián đoạn do chính sách Zero COVID của Trung Quốc, nền kinh tế chỉ đạt tăng trưởng 5,2% trong năm nay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.