Về vụ tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: Cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương

Trong trường hợp đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, chúng ta cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương, nhất là khi họ đang phải chịu áp lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài.

Ngày 11/10, đại diện Cục Thú y đã lên tiếng về vụ việc tiêu hủy 15 con chó của cặp vợ chồng ở Long An khi về tới Cà Mau.

Cục Thú y cho biết, hiện nay, trong quy định của Luật Thú y và Thông tư số 07 thì khi chó, mèo mắc bệnh dại là buộc phải tiêu hủy.

Ngoài ra, Luật Thú y cũng nếu nguyên tắc chung là khi động vật mắc bệnh nguy hiểm có khả năng lây lan ra diện rộng, đặc biệt có khả năng lây lan sang người thì bắt buộc phải có biện pháp phòng chống cụ thể, trong đó không loại trừ việc tiêu hủy.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 lây lan sang người.

Theo báo cáo của 40 quốc gia thì cũng đã phát hiện chó, mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 do chủ của chúng cũng bị nhiễm.

Theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, trong trường hợp chủ chó, mèo mắc COVID-19 thì chó, mèo phải được nuôi nhốt. Trong tài liệu dự thảo mới nhất của Tổ chức Nông - lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy.

Tuy nhiên, trong trường hợp đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau, chúng ta cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương, nhất là khi họ đang phải chịu áp lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài.

"Người ta quan ngại khi chủ chó mèo không quản lý được, đàn chó đó tiếp xúc với người khác, bài thải ra virus khiến virus lây lan", đại diện Cục Thú y nói.

Theo Đời sống
Việc miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên UBND bằng hình thức biểu quyết công khai hoặc bỏ phiếu kín. (Ảnh minh hoạ).

Hà Nội và TPHCM có không quá 5 phó chủ tịch UBND

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký xác thực Văn bản hợp nhất ban hành Nghị định quy định số lượng phó chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND.
back to top