--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vệ sinh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân Covid-19 nặng

AN KHÁNH - 05:55 13/09/2021

Bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch có một quy trình chăm sóc đặc biệt, từ miếng ăn, giấc ngủ đến các bữa phụ, các bài tập thở… đều đúng giờ, đảm bảo khoa học.

Ngoài 3 bữa chính/ngày và 3 bữa phụ xen kẽ, bệnh nhân Covid-19 nặng được thêm suất ăn lúc 20h đêm để bổ sung năng lượng.

Anh Lê Văn Sáng, Điều dưỡng Trưởng tại Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện T.Ư Huế tại TPHCM cho biết: “Công tác chăm sóc bệnh nhân rất quan trọng, bao gồm cả chăm sóc thể chất và tinh thần. Để người bệnh Covid-19 phục hồi tốt, bệnh viện đã xây dựng một quy trình chăm sóc toàn diện bệnh nhân như vấn đề ăn uống, làm sạch thân thể như vệ sinh, tắm rửa, gội đầu và phục hồi chức năng”.

Theo điều dưỡng Lê Văn Sáng, với bệnh nhân Covid-19 thể nặng, phải thở máy, cứ mỗi ngày 2 lần, điều dưỡng sẽ cho bệnh nhân gội đầu, vệ sinh răng miệng, lau rửa người. Khi được vệ sinh sạch sẽ, bệnh nhân không những được thoải mái, mà còn giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Về dinh dưỡng, bệnh nhân không chỉ được cho ăn 3 bữa chính/ngày và 3 bữa phụ xen kẽ, mà bệnh nhân nặng cần đảm bảo dinh dưỡng phải thêm suất ăn lúc 20h đêm để bổ sung năng lượng. Các khẩu phần ăn đều đảm bảo lượng calo đạt chuẩn theo tình trạng từng bệnh nhân có chế độ ăn đặc biệt.

Bệnh nhân Covid-19 được chăm sóc toàn diện như ăn uống, vệ sinh, tắm rửa, gội đầu và phục hồi chức năng.

Còn với phục hồi chức năng, việc tập luyện không chỉ giúp các bệnh nhân phục hồi chức năng phổi, thông khí phổi mà các cơ, khớp cũng được vận động, hạn chế chuyển biến từ nhẹ sang nặng.

Do vậy, cứ từ 8h sáng đến 11h và chiều từ 13h30 đến 17h, các bệnh nhân được thực hành vận động ngay tại giường. Những bệnh nhân đeo máy thở mà có chuyển biến tốt hơn có thể đứng tập ngay đầu giường. 

Hiện nay, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện T.Ư Huế tại TPHCM đang điều trị tích cực cho hơn 300 bệnh nhân Covid-19, đều là những bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các cơ sở y tế tuyến dưới.

  •  Bộ TN-MT đề nghị đảm bảo vệ sinh môi trường hậu dịch bệnh Covid-19
    Chuyển động- Hồng Nhung - 06:23 13/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Số ca nhiễm Covid – 19 liên tục gia tăng, số lượng người bị cách ly tại cộng đồng hay tại khu cách ly tập trung cũng tăng thêm đồng nghĩa với việc gia tăng số lượng rác thải y tế nguy hại. Nếu không được xử lý đúng quy trình thì đây cũng là một nguồn lây nhiễm chéo dịch bệnh cho cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt Nam: Được và mất sau hai năm "ngủ đông"
Kinh tế- Thiên Ân - 09:35 22/01/2022
Hai năm qua, ngành du lịch đã gần như phải "ngủ đông" khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, thế nhưng ngành công nghiệp không khói này đã dần nhận được những tín hiệu khởi sắc vào năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---