Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Về hưu mới bắt đầu làm kinh tế

Gương sáng gia đình - 23/05/2018 01:10
Về hưu mới bắt đầu làm kinh tế
Về hưu mới bắt đầu làm kinh tế, đó là trường hợp của

Ông Hoàng Đình Tri với cây đàn ghi ta.

Phải ưu tiên làm những việc mình thích

Ông Tri kể, lúc đầu thấy vợ đi học khiêu vũ thì cũng đi cùng, sau thành ra mê luôn. Mê nên chịu khó đầu tư, tìm thầy giỏi để học. Sau đó cả một thời gian dài ông bà dạy khiêu vũ.

Đến nay thì hướng dẫn miễn phí cho mọi người trong CLB. Mà khiêu vũ cũng như tập thể dục, khiến cơ thể dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Nhất là với những người có tâm hồn nghệ sĩ như ông.

Từng học văn chương, lại dạy tiếng Trung, rồi làm báo ở báo Tiền phong, sau công tác trong ngành tòa án… Làm lắm nghề, lại đa tài thế nhưng ông không thích kể về công việc, ông bảo những điều đó đã ghi trong lý lịch cả rồi.

Công việc thì là do phân công, tổ chức phân công việc gì thì ông làm việc đấy. Và làm gì cũng cố gắng hoàn thành tốt.

Còn đam mê của ông là âm nhạc. Không chỉ chơi ghita, violon, ông còn sáng tác rất nhiều ca khúc.

Nói về âm nhạc là ông say sưa lắm, còn mang ra cho xem những đĩa đã thu âm các sáng tác của ông với niềm tự hào không giấu nổi.

Với ông cứ cất được lên lời hát là vui, là thấy tâm hồn bay bổng, thanh thản. Hát cho vui, nhưng không phải cứ hát bừa mà phải tập cho đúng cao độ, trường độ…

Chơi đàn hay sáng tác cũng vậy, phải đúng kỹ thuật. Ông có thể biểu diễn solo cả một bản nhạc. Và âm nhạc là ông tự học, học từ chính cuộc sống.

Người già, quỹ thời gian còn lại ít, vì vậy phải ưu tiên làm những việc mình thích, những gì khiến cho mình vui. Còn cái gì không cần thiết thì phải gạt đi để quên sầu muộn, tâm hồn mới thanh thản, kéo dài tuổi thọ.

Trong nhà, ông bà dành cả một phòng khách rộng rãi làm nơi sinh hoạt của CLB Nắng Xuân, bạn bè đến đông cũng là một niềm vui.

Tự tay mình làm nên mới bền

Ông kể, cái thời trẻ thật trong sáng, cả đời đi làm đến lúc về hưu chưa có cái xe đạp mà đi.

Được phân căn nhà tập thể thì lúc nghỉ hưu còn xin trả lại, may anh em cũng thương, trả cho ít tiền. Về hưu rồi ông mới bắt đầu làm kinh tế.

Đầu tiên là mua cái ao bèo ở phố Khương Trung này, ngày đó, những năm 80 còn hoang vu lắm, toàn hồ ao. Mua được rẻ, rồi bỏ tiền ra thuê lấp, ăn nên làm ra cũng từ cái ao bèo ấy.

Dần dần xây được nhà, có nhà cho thuê, mua thêm đất…

Tuy tâm hồn nghệ sĩ, thích mơ mộng, bay bổng, nhưng ông lại rất có duyên với đất cát. Chỉ đi chơi, đi bắn chim bên Định Công, nhìn thấy cái ao đấy người ta muốn bán, mình thích là đặt cọc luôn. Rồi san lấp, vài năm sau đất lên gấp không biết bao nhiêu lần.

Ông nói vui, về hưu rồi mình mới thành tư bản. Tất nhiên so với nhiều người chẳng thấm vào đâu, nhưng với bản thân mình thì thấy thế là sung sướng lắm rồi.

Muốn làm gì thì làm, tiền bạc không những không phải xin con cái mà còn có thể cho con cho cháu.

Ông luôn dạy con «Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ». Để thấy rằng cái gì tự tay mình làm nên vẫn là thứ bền chắc nhất.

Vì vậy, hai người con trai của ông bà đều giỏi giang và thành đạt bằng chính trí tuệ và sức lực của mình.

Tưởng mọi thứ đều viên mãn như thế ở tuổi này thì có thể hài lòng lắm rồi, nhưng ông Tri bảo, hài lòng thì cũng có nhưng theo kiểu tự phụ thì không.

Bởi vì phải luôn khiêm tốn để thấy mình chưa là gì so với thiên hạ.

Trong sáng tác cũng như trong cuộc sống ông không bao giờ cho phép mình hài lòng kiểu ấy, hơn nữa phải luôn cảnh giác với sự tự bằng lòng ấy. Mà phải luôn cố gắng làm tốt hơn nữa.

Tuệ Minh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO