--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

VBS 2019: Cơ hội kinh doanh đang chia đều cho tất cả

TUYẾT VÂN - 05:23 24/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 là một trong những sự kiện lớn thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Nhiều kế hoạch đầu tư - kinh doanh đang đợi thông điệp từ Chính phủ để triển khai.

 

Việt Nam - đối tác tin cậy 

VBS năm 2019 có sự tham dự của 600 đại biểu, trong đó có lãnh đạo các bộ ngành, tổ chức quốc tế, học giả và các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. 200 CEO tham dự sự kiện đã cùng trao đổi về những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Tại hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) khẳng định, Việt Nam không chỉ là một đất nước mà là đối tác kinh doanh tin cậy của cả thế giới. Việt Nam hiện đang nằm trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, công cuộc đổi mới, mở cửa đang diễn ra mạnh mẽ. Việt Nam là quán quân về mở cửa thị trường trong các nước đang phát triển khi sở hữu tới 16 Hiệp định thương mại tự do kết nối với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có những Hiệp định thương mại đỉnh cao như CPTPP/ EVFTA…

Việt Nam cũng là quán quân bứt phá trong cuộc đua cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019, khi tăng 3,5 điểm và vượt 10 bậc về thứ hạng. Đó là những nỗ lực vượt bậc của Việt Nam để trở thành điểm đến an lành và đối tác kinh doanh tin cậy của cả thế giới.

Thông tin về việc Việt Nam ở vị trí thứ 8 trong danh sách 29 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư mà Báo cáo Thế giới và Tin tức Hoa Kỳ đã xếp hạng, công bố vào tháng trước đã chứng tỏ sức nóng của điểm đến Việt Nam trong kế hoạch đầu tư, kinh doanh của giới đầu tư. Các nền kinh tế trong khu vực, gồm Malaysia, Singapore, Indonesia đều đứng sau, với các thứ hạng tương ứng là 13, 14 và 18.

Theo Chủ tịch VCCI, “phát triển bền vững” và “công nghiệp 4.0” trở thành hai từ khóa quan trọng nhất trong các chiến lược và kế hoạch về phát triển của Việt Nam. Do đó, Chính phủ Việt Nam đã có chính sách thiết thực tăng trưởng nền kinh tế số. Trong kỷ nguyên số, trong nền kinh tế sáng tạo, theo định hướng phát triển bền vững, thương trường không còn chiến trường mà tất cả cùng thắng (win – win).

Đặc biệt, cuộc cách mạng về thể chế đã được nhắc tới trong Nghị quyết 52 của Chính phủ mới đây đang đặt ra nhiều chuyển biến. Đây là điều mà giới đầu tư, kinh doanh tin rằng, sẽ có thay đổi mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong cơ chế, chính sách trong thời gian tới. Cơ hội kinh doanh đang chia đều cho tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhưng tối ưu hóa các cơ hội này sẽ không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường, tiếp tục xây dựng một thể chế kinh tế minh bạch và công bằng. “Xây dựng một đội ngũ cán bộ công chức tận tâm, phòng chống tham nhũng có hiệu quả, chú trọng thúc đẩy phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân dân tộc, coi trọng phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ để tạo thế ‘sâu rễ, bền gốc’ cho nền kinh tế Việt Nam”, ông Lộc khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong VBS 2018 đã khẳng định: “Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng. Đó là khát vọng mãnh liệt, không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

 

Lợi thế trong nền kinh tế số

Chủ tịch VCCI cho biết, chưa bao giờ Việt Nam nói nhiều về phát triển bền vững và cách mạng 4.0 như bây giờ. Việt Nam đang ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến theo tinh thần của 4.0, trên nền tảng của 4.0 trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ… Các công cụ điện toán đám mây, trí tuệ nhận tạo, chuỗi khối, Dữ liệu lớn, Trí tuệ nhân tạo, robot tự động hoá… cũng đã bước đầu thâm nhập vào một số lĩnh vực như ô tô máy tính và điện tử. VCCI cũng vừa ký thỏa thuận hợp tác với VNPT triển khai chương trình quốc gia về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trong đó chú trọng các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

“Chúng ta đã có những trí tuệ nhân tạo AI. Việt Nam đã có những sản phẩm AI “Created in Việt Nam”. Mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo được hình thành với 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhưng chúng ta cần hơn thế rất nhiều: chúng ta cần hàng vạn, hàng chục vạn các công ty khởi nghiệp. Chúng ta đang rất cần những sản phẩm “sáng tạo tại Việt Nam” (Created in Việt Nam) chứ không chỉ Made in Việt Nam hay Make in Việt Nam”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai mạng 5G, Việt Nam cũng sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ không chỉ trong nước mà còn mở rộng sang thị trường quốc tế. Đó là những lợi thế mới của Việt Nam trong nền kinh tế số, bên cạnh những lợi thế truyền thống: vị trí địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, sự ổn định về chính trị-xã hội, quy mô thị trường lớn được gắn kết nối với các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp...

Chia sẻ với các doanh nghiệp tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy cho rằng, chìa khóa để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình chính là đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo. Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới sẽ giúp cải thiện năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động. Do đó, đây là thời điểm Việt Nam cần có sự chuyển đổi về chiến lược để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, để làm được điều này, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần cần tập trung đổi mới, hấp thụ công nghệ trong đó đặc biệt các doanh nghiệp cần chú trọng vào đổi mới quy trình quản lý. Bởi với công nghệ mới cập nhật mà không đổi mới hệ thống quản lý, doanh nghiệp sẽ không thể tận dụng hiệu quả công nghệ mới để tạo ra sản phẩm mới, không nâng cao năng suất lao động doanh nghiệp.

Hiện phần lớn doanh nghiệp Việt Nam thuần túy vẫn ở mức đổi mới công nghệ, tức là doanh nghiệp mới chỉ dừng ở mức mua toàn bộ dây chuyền máy móc thiết bị mới. Nên ông Bùi Thế Duy cho rằng, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý cần xây dựng một nền tảng kết nối thống nhất hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia để kết nối các tổ chức nghiên cứu, xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên khắp Việt Nam…

 

  • Việt Nam lọt Top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
    Kinh tế- Hồng Linh - 06:28 22/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư năm 2019, lên hạng từ vị trí 23 của năm ngoái.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
Khoa học- Thục Linh - 10:45 11/04/2021
Nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho thấy ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vaccine AstraZeneca tạo ra kháng thể bất thường gây cục máu đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO