--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vảy tê tê không chữa được ung thư

HÀ BÌNH - 10:18 21/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói đến bài thuốc chữa ung thư từ vảy con tê tê, điều này có cơ sở khoa học không?

Hỏi: Tôi nghe nói đến bài thuốc chữa ung thư từ vảy con tê tê, điều này có cơ sở khoa học không?

Trần Hoàng Nam (Hà Nội)

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã Save Vietnam’s Wildlife: Tê tê bị săn bắt chủ yếu là để lấy vảy – thứ được coi là một vị thuốc trong Đông y. Thị trường chợ đen đã đồn thổi hiệu quả chữa bệnh của vảy tê tê để kích thích tăng nhu cầu sử dụng. Nhưng thực chất, có chữa được ung thư, tăng cường sinh lý hay không thì chưa được kiểm chứng bởi bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào, ngoài các ghi chép truyền miệng dân gian từ Đông y theo Trung Quốc về công dụng phổ biến nhất của vẩy tê tê như một trong những thành  phần trong bài thuốc chữa… tắc tia sữa.

Mỗi năm các bác sĩ thú y của Save Vietnam’s Wildlife phải nuôi bộ rất nhiều tê tê con. Mẹ chúng là nạn nhân của những vụ buôn bán trái phép bất thành, đã bỏ mạng trên đường cứu hộ và để lại những con non còn chưa mở mắt. Việt Nam có 2 trong số 8 loài tê tê trên thế giới, sự tồn tại của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào chúng ta. Đừng để niềm tin mù quáng về những tác dụng thần kỳ của động vật hoang dã đốt cháy túi tiền của chúng ta, đồng thời hủy hoại môi trường, các loài động thực vật.

Ngày tê tê thế giới năm nay vào 15/2/2020 vẫn dành để kêu gọi mọi người không tiếp tay cho việc buôn bán bằng cách tố giác hành vi mua bán trái phép thông qua đường dây nóng cứu hộ và bảo vệ Tê tê gồm Trung tâm SVW 0978 331 441, ENV: 18001522.

Bảo Châu

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO