--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vật liệu xây dựng từ rác thải

HÀ BÌNH - 16:15 11/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Rác thải là nguồn tài nguyên phong phú, vô tận mà chưa được tận dụng hết. Đó cũng là một tài nguyên đang lãng phí ở Việt Nam.

Rác thải là nguồn tài nguyên phong phú, vô tận mà chưa được tận dụng hết. Đó cũng là một tài nguyên đang lãng phí ở Việt Nam.

PGS.TSKH Nguyễn Ngọc Châu, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Môi trường Đô thị cho rằng, nếu biết cách hoàn toàn có thể làm ra tiền từ rác thải. Về lý do làm gạch lát vỉa hè từ rác thải, ông cho hay trên thế giới, người ta dùng hóa chất phun thẳng vào rác thải sinh hoạt, hóa chất sẽ giống như loại keo làm đông cứng toàn bộ rác. Các khối đông cứng sẽ được sử dụng làm sàn cho cừu nằm. Vậy thì tại sao không biến rác thải thành bê tông, thành gạch.

Theo đó, nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ lấy từ các nhà máy xử lý rác. Tại các nhà máy này, rác được phân làm 3 loại. Loại có kích thước nhỏ, chủ yếu là mùn, dùng để sản xuất phân vi sinh, loại rác thải vô cơ kích thước dưới 30mm và loại trên 30mm mang đi chôn lấp, vừa ô nhiễm vừa lãng phí. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng loại chất thải rắn vô cơ để làm gạch và bê tông. Loại rác thải rắn nguy hại trong ngành y tế có thể tái chế thành các loại vật liệu xây dựng định hình không nung.  Đầu tiên, rác này sẽ được xử lý để trở thành nguồn nguyên liệu tái sinh. Sau đó, nguyên liệu này sẽ được phối trộn với các chất dính kết hóa học để từ đó chế tạo ra vật liệu xây dựng không nung đạt cường độ chịu lực nén cao.

Người ta có thể sử dụng vỏ hộp giấy như hộp sữa, nước đậu nành, trái cây… để làm tấm lợp. Để sản xuất phải tách các thành phần trong vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng. Lượng nhựa và kim loại nhôm thu được dùng để sản xuất mái lợp, bột giấy còn lại dùng chế giấy bề mặt cao cấp cho thùng carton. Tấm lợp làm từ vỏ sữa có khả năng chịu được môi trường ẩm và nóng cao, khả năng cách nhiệt và cách âm tốt hơn so với tấm lợp làm bằng tôn, nhựa mỏng hay fibro xi măng. Loại tôn này có tuổi thọ khá cao, không bị lão hóa trong môi trường khắc nghiệt, thích hợp dùng làm mái lợp nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi, nhất là các trại chăn nuôi gà giúp làm giảm tiếng ồn và nhiệt độ trong khu vực trại.

Khánh Ly

  • Rác thải vây Mễ Trì
    Môi trường- Trần Hòa - 14:00 22/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Là một địa bàn quan trọng với những trục giao thông lớn như đại lộ Thăng Long, đường Lê Quang Đạo, đường Phạm Hùng với trụ sở mới của Bộ Ngoại giao, Trung tâm Hội nghị Quốc gia… thì lẽ ra, vấn đề môi trường phải được phường Mễ Trì cũng như quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đặt lên hàng đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội nóng cuộc chiến nước mặt - nước ngầm
Thời sự- Quang Vững - 05:00 21/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội hiện đang xây dựng lộ trình “xóa sổ” các giếng nước ngầm, vì cho rằng có nguy cơ ô nhiễm. Nhưng chủ trương này cũng “mở lối” cho các dự án xã hội hóa nước sạch từ nguồn nước mặt. Sự cố nhiễm dầu ở Nhà máy nước mặt sông Đà mới đây cho thấy, niềm tin của người dân vào các dự án nước mặt cũng đang bị “lung lay”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO