--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vật liệu xanh từ tro bay

PHONG LÂM - 13:15 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Từng bị coi là phế thải của quá trình sản xuất công nghiệp, bằng công nghệ tiên tiến, tro bay nay đã được con người tận dụng như một trong những vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường.

Theo Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, tro bay là hợp chất dạng bụi sinh ra từ quá trình đốt cháy than do nhiều kim loại tạo thành. Vật liệu này hay được sử dụng trong xây dựng và ngành nông nghiệp. Là phế phẩm sót lại sau quá trình đốt than trong các nhà máy năng lượng, tro bay nay được xem là một dòng vật liệu xây dựng xanh bắt nguồn từ một lý do rất thú vị. Đó là khi được tận dụng làm thành phần chế tạo bê tông, sản phẩm trên sẽ gắn kết chặt chẽ với vật liệu, không bị thải ra môi trường ngoài. Nhờ đó góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm tro bụi đến từ các nhà máy công nghiệp.

Tro bay giúp bê tông hoạt động tốt hơn. Cụ thể, bê tông làm bằng vật liệu này đòi hỏi ít nước hơn so với bê tông chế tạo bởi xi măng Portland. Đồng thời, sản phẩm trên cũng cho thấy khả năng chống thấm nước mạnh mẽ trong những môi trường có độ ẩm cao. Nhờ vào khả năng chịu lực cao, bê tông tro bay đôi lúc còn được gọi với cái tên “hỗn hợp hiệu suất”.

Khi chế tạo bê tông, một lợi ích dễ nhận thấy của tro bay chính là khả năng giảm nhiệt độ trong quá trình thủy phân của bê tông và kéo dài thời gian đông kết. Thực tế cho thấy, bê tông tro bay đông kết chậm hơn đáng kể so với bê tông xi măng Portland. Nhờ vậy, trong điều kiện thời tiết nóng bức, tro bay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đội đổ bê tông hoàn thiện khâu chế tạo vật liệu, bằng việc làm chậm quá trình đông kết và kéo dài thời gian bảo dưỡng, qua đó tạo nên thành phẩm với chất lượng cao sau này.

Nhờ những đặc tính hữu ích trên, tro bay là một trong những vật liệu xây dựng đã được ứng dụng cho các công trình lớn tại Việt Nam. Một số công trình có thể kể đến như cầu Nhật Tân, công trình thủy điện Nậm Ngừm 4, công trình thủy điện Sơn La…

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---