--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vật liệu nhựa tổng hợp tái chế từ chất thải công nghiệp làm sạch môi trường

THÁI BẰNG - 15:34 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong bài báo khoa học, đăng tải trên Tạp chí Những hệ thống bình ổn tiên tiến (Advanced Sustainable Systems), các nhà nghiên cứu từ Đại học Clemson, Mỹ giới thiệu giải pháp sử dụng chất thải nông nghiệp và hóa dầu để sản xuất vật liệu tổng hợp có thể tái chế được.

Khai thác tính thuận nghịch của các liên kết lưu huỳnh đơn, các nhà khoa học đã lấy xen kẽ mạng 3D cellulose được metally hóa và liên kết cộng hóa trị nó với các chuỗi lưu huỳnh polymer trong một quá trình lưu hóa ngược để tạo ra vật liệu tổng hợp composites có độ bền cao.

Các vật liệu tổng hợp được tạo ra có độ bền cao trước tác động uốn, vặn, tương đương với độ bền của xi măng Portland bán rộng rãi trên thị trường. Các vật liệu tổng hợp lưu huỳnh xenluloza sau đó có thể được sử dụng để lấp đầy những khe hở của vật liệu kết cấu, làm giảm hấp thụ nước và ngăn chặn sự xuống cấp của vật liệu xây dựng trong môi trường axit.

Trong bài viết trên trang Những hệ thống bình ổn tiên tiến (Advanced Sustainable Systems), các nhà nghiên cứu cho biết, xi măng Portland chỉ tồn tại được một giờ trong môi trường H2SO4 0,5 M, nhưng một tấm bê tông, sau khi được phủ lớp vật liệu tổng hợp mới không bị ảnh hưởng sau vài ngày tiếp xúc với a xít. Các tấm vật liệu xi măng, khi được lấp đầy khe hở bằng composite, duy trì được độ bền vững đến 95% sau 24 giờ ngâm chìm trong dung dịch axit.

Tấm xi măng phủ vật liệu composites từ chất thải công nghiệp có độ bền cao trong môi trường axit.

Do vật liệu tổng hợp được là nhựa nhiệt dẻo, nên có thể được đun chảy và đúc sản phẩm bằng khuôn silicon để tái sử dụng nhiều lần.

Các thành phần của vật liệu tổng hợp này được các nhà nghiên cứu đánh giá là nguyên liệu giá trị thấp, có gốc bền vững với hóa học. Hàng năm có khoảng 60 triệu tấn lưu huỳnh cấp nguyên tố (S8) được sản xuất ra, đó là phế thải của quá trình tinh chế dầu mỏ. Đây là sản phẩm không thân thiện với môi trường nhưng có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác trở lên xanh hơn. Cellulose là sản phẩm có trong chất thải nông nghiệp, hàng năm được sản xuất ra đến 5 tỷ tấn và đang tăng lên cùng với sự gia tăng của dân số thế giới.

Giải pháp giảm chất thải bằng cách biến thành một nguồn nguyên liệu hữu ích là một bước quan trọng giảm thiểu tác hại môi trường do những ngành kinh tế thiết yếu gây lên. Nhưng đó chỉ là lợi thế đầu tiên trong chu trình hoạt động bền vững hơn được khởi động. những loại nhựa nhiệt dẻo này có thể được tái sử dụng lại khiến các vật liệu công nghiệp khác bền vững hơn, kéo dài tuổi thọ khai thác sử dụng và giảm nhu cầu sản xuất các phần thay thế.

Theo Advanced Science News (link gốc)
 • Màn hình 3D thực tế ảo cho ô tô
  Công nghệ- Thái Bằng - 14:59 17/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Các kỹ sư thuộc tập đoàn Jaguar Land Rover (JLR), phối hợp với các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge phát triển màn hình hiển thị 3D mới cực mạnh, có thể hiển thị thông tin và cảnh báo an toàn thời gian thực lên màn hình trước mặt lái xe khi đang di chuyển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cách làm bánh mỳ thanh long
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:59 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bánh mỳ thanh long được chế biến thế nào, có thể tự làm tại nhà không?
 • Đường sắt cắt giảm chuyến vì vắng khách
  Kinh tế- TV - 20:48 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hành khách đi lại bằng tàu hỏa giảm mạnh buộc các doanh nghiệp vận tải hành khách đường sắt phải cắt giảm số chuyến tàu chạy thường xuyên.
 • Theo dõi chặt 4.000 lao động Việt Nam đang ở Hàn Quốc
  Kinh tế- Hồng Linh - 20:45 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, tất cả đều an toàn và làm việc bình thường, kể cả lao động (LĐ) tại các khu vực bùng phát dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khuyến cáo các doanh nghiệp của Việt Nam nên đàm phán với đối tác để lùi thời gian đưa LĐ sang.
 • Kiểm tra, rà soát pháp lý dự án KĐT Sing Việt
  Bất động sản - Nhã Linh - 20:43 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND huyện Bình Chánh rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật về pháp lý dự án, làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án này.
 • Đà Nẵng thanh tra một loạt dự án xây dựng
  Bất động sản - TH - 20:41 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lên kế hoạch thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp liên quan lĩnh vực xây dựng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO