--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

VARs: Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội giá đất tăng 50%

MINH QUANG - 09:26 15/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… Hà Nội đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30%.

Theo báo cáo mới nhất của VARs, năm 2020 chỉ số giá bán chung cư tăng nhẹ ở phân khúc trung cấp, phân khúc cao cấp trên thực tế cho thấy đang có áp lực giảm giá, căn hộ bình dân không có biến động. Do tính thanh khoản chậm nên các nhà đầu tư có hiện tượng cắt lỗ và chủ đầu tư gia tăng chính sách hỗ trợ, khuyến mại….

Đối với nhà đất, mặc dù Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019. Một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục như Kiến Hưng Hà Đông có giá 200 - 250 triệu đồng/m2, Him Lam Tố Hữu có giá 300 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, giá đất trong khu dân cư hiện hữu tăng cao. Việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019. Mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Báo cáo chung của VARs cho thấy, năm 2020 căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Trong đó chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỷ trọng thấp.

Lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường đạt 28.818 sản phẩm, trong đó, có 24.164 căn hộ và 4.672 thấp tầng. Các sản phẩm nhà phố, shophouse là phổ biến điển hình ở những dự án của Vingroup, Hà Đô, An Lạc…

Tuy nhiên, căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỉ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá lớn hơn 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá lớn hơn 100 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, thị trường xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào thị trường bất động sản từ các ngành kinh tế khác, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đã làm thị trường bất động sản nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận.

Nhiều giao dịch diễn ra tại các dự án bất động sản được xác định là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá. Những giao dịch kiểu này hiện đang chào bán lại trên thị trường khá phổ biến nhưng khó thành công vì giao dịch lần đầu cao, khó được thị trường hấp thụ lại.

  • Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bỏ quy định về khung giá đất
    Kinh tế- Hữu Thông - 06:37 18/09/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi các Bộ Tài chính, Bộ TN&MT kiến nghị giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn thành phố. Một trong những nội dung quan trọng tại công văn này là việc TP kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019 của Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO