Vắng bóng CSGT là vô tư… chạy xe ngược chiều

Ngại đi đường vòng để quay đầu, không quan sát biển báo, ý thức chấp hành luật kém… là hàng loạt lý do bất chấp vi phạm pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên Khoa học và Đời sống, từ 8h sáng, trên tuyến đường Hàng Than giao Phạm Hồng Thái, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên lưu thông vào tuyến đường có biển báo cấm đi ngược chiều.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, sống tại khu góc phố Hàng Than giao cắt với phố Phạm Hồng Thái cho biết, biển cấm đi ngược chiều này có ở đây từ lâu. Giờ cao điểm, Công an phường, Cảnh sát giao thông lập chốt điều tiết giao thông, đồng thời nhắc nhở, xử phạt người vi phạm. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì đâu lại vào đó, người đi đường vô tư chạy xe bất chấp biển cấm.

“Tôi chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông do đi ngược chiều trên tuyến phố này rồi. Nhưng đâu lại vào đấy, mấy cái biển cấm này vô có dụng nếu không có cảnh sát giao thông canh gác”, bà Phương nói.

Vừa rẽ từ phố Yên Phụ xuống dốc đoạn đường một chiều, anh Trịnh Hồng Thanh nói: “Tôi thường chạy xe qua đoạn đường này, nhưng nhiều khi cũng giật mình vì bỗng nhiên có xe đi ngược chiều, suýt đâm vào nhau”.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định; (điểm a khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm c khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng (Điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông (điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Bị tước quyền sử dụng GPLX từ 02 - 04 tháng (Điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Nhiều người đi xe máy chạy ngược chiều tại khu vực Tháp nước vườn hoa Hàng Đậu, Hoàn Kiếm.

Dù có biển cấm đi ngược chiều nhưng nhiều người vẫn ngược chiều trên tuyến đường Hàng Than – Phạm Hồng Thái.

Một chiếc xe máy đang lao ngược chiều lên dốc tại phố Hàng Bún.

Cảnh tượng đi ngược chiều bất chấp biển báo thường thấy ở nhiều tuyến phố Hà Nội.

Nhiều người điều khiển xe máy vẫn ngang nhiên rẽ và quay đầu bất chấp các biển cấm.

Biển cấm rẽ trái, quay đầu xe trên phố Kim Mã hoá “vô hình”.

Người tham gia giao thông mặc nhiên rẽ phải tại khu vực nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ.

Tại nút giao khu vực Ngã Tư Sở, một số người dân ngại đi đường vòng, một số phương tiện đã quay đầu xe đi ngược chiều.

Nhiều người vẫn phớt lờ biển cấm để lưu thông ngược chiều.

Theo Đời sống
back to top