Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vàng bạc cũng không bằng sức khỏe

Gương sáng gia đình - 18/06/2018 00:30
Vàng bạc cũng không bằng sức khỏe
Vàng bạc cũng không bằng sức khỏe, đó là chia sẻ của

Bà Đặng Thanh Tâm.

Không gì bằng mình tự lo cho mình

Bà Tâm sống có một mình trong căn nhà rộng thênh. Hai con trai đã có gia đình và ở riêng.  Sau khi chồng mất cách đây gần 4 năm, bà có lên ở cùng với gia đình con trai út ở phố Nguyễn Sơn cũng gần đây. Được khoảng 2 năm thì bà thấy vất vả quá.

Vì các con bán hàng, bận rộn, hàng ngày riêng khoản chợ búa cơm nước cho con cháu, cho người làm…mình bà lo đã mệt. Mà ngồi không thì không nỡ vì các con tất bật suốt ngày, chả lẽ mình lại không đỡ đần gì. Lại thêm giờ giấc khác nhau, có ngày đến 1h trưa con mới xong việc để ăn cơm. Ngày nào đến bữa cơm cũng phải chia làm mấy ca.

Thế nên bà bàn với con để mình về nhà cũ, vừa trông nom nhà cửa, hương khói cho chồng, vừa lo giữ gìn sức khỏe cho mình.

Vì bà nghĩ, sức khỏe của mình thì mình phải lo chăm sóc, giữ gìn. Mình khỏe thì con cái cũng được nhờ, thế cũng là giúp cho các con đỡ phải lo lắng chăm sóc. Chứ như đợt bà bị tai nạn gãy xương vai, nằm viện con cái phải chăm sóc vất vả lắm.

Bà luôn nghĩ, vàng bạc cũng không bằng sức khỏe. Gom góp, dành dụm tiền bạc để cho con, không dám ăn dám tiêu, không lo bồi dưỡng, thuốc thang giữ sức khỏe cho mình, đến lúc ốm nằm đấy, con cái lại phải bỏ công bỏ việc chăm sóc, có phải khổ không.

Chả gì bằng mình tự lo cho mình, mà phải lo giữ gìn từ trước chứ để đến yếu rồi thì khó. Mong ước của bà cũng như nhiều người cao tuổi khác là làm sao để sống khỏe và «đi» nhanh.

Bà Tâm có bệnh loãng xương, gai đôi cột sống, tiểu đường… Trước đây bà cũng đã tập một số môn như bóng chuyền, múa quạt… nhưng không đỡ. Khoảng ba năm gần đây, ngoài việc khám bệnh uống thuốc đều đặn, hàng ngày bà vẫn đạp xe đi nằm giường massage thì thấy khỏe hơn. Đến giờ đi đâu bà đều tự đạp xe đạp không như hồi trước, đến đi xe máy con còn không dám để bà đi.

Bà chia sẻ, có rất nhiều phương pháp, nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhưng quan trọng nhất là phải biết chọn cái gì phù hợp với mình.

Phải biết tạo niềm vui cho mình

Khi tôi tới, thấy trong nhà rộn rã tiếng hát, tiếng người, hóa ra là bà Tâm đang bật đài nghe ca nhạc. Bà bảo, sống một mình thì phải biết tạo niềm vui cho mình để không buồn. Nếu không biết tạo niềm vui thì ngay giữa nơi đông người vẫn buồn.

Ví dụ nhà vắng vẻ thì bật tivi, bật đài lên cho có tiếng người. Rồi hàng xóm láng giềng sang thăm nhau, quanh đây phần lớn là đồng nghiệp cũ ở Xí nghiệp phụ tùng 2 nên cũng gần gũi. Tiếng là ở một mình, nhưng nhà bà cũng có một phòng làm kho lạnh cho con cất hàng nên các con ngày nào cũng qua lại luôn.

Hơn nữa, bà còn tham gia công tác xã hội, cùng hội chữ thập đỏ đi nấu cơm từ thiện tại bệnh viện, tham gia các hoạt động văn nghệ của phường, các CLB thơ…Văn nghệ cũng là đam mê từ thời trẻ của bà, đến giờ mới có thời gian để tham gia.

Mà quan trọng nhất là vui trong tâm. Bà vẫn nghĩ, so với trước đây thì cuộc đời mình ngày nay sung sướng hơn rất nhiều rồi. Mồ côi mẹ từ khi mới 5 tuổi nên bà đã quen khổ, quen thiếu thốn tình cảm từ bé.

Đến khi ra công tác cũng vất vả, vì học về cơ khí nhưng lại được phân công làm về vật tư, kế toán, đến khi xí nghiệp hết việc còn phải đi bán hàng…

Kể cả khi được cơ quan phân cho chỗ đất này, biết bao nhiêu vất vả, bao công sức và cả tâm trí để nghiên cứu, tìm hiểu về luật mới giữ được, mới được cấp sổ đỏ. Thế nên đến nay, nhà cửa đã ổn định, phần nào chia cho con nào đã rõ ràng, bà mới thực sự yên tâm.

Bà bảo phải công nhận là không ai khổ bằng mình, vất vả bằng mình, nhưng có phúc có phần, giờ thì không ai sướng bằng bà.

Tuệ Minh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO