--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vẫn truy tố BS Hoàng Công Lương có gây tác dụng ngược?

09:32 20/03/2018

Các bác sĩ đều cho rằng việc truy tố BS Hoàng Công Lương khiến nhiều bác sĩ lo lắng về công việc chữa bệnh cứu người của mình.

“Mục đích của hình phạt là để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm. Trong vụ án này, nếu kết tội BS Hoàng Công Lương sẽ không đạt được mục đích đó, thậm chí còn có tác dụng ngược vì sự chùn tay của các bác sĩ trước thiên chức cứu người” , LS. Hưng nói.

Câu chuyện bắt, truy tố BS Hoàng Công Lương – đơn vị chạy thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Hòa Bình liên quan tới sự cố tai biến y khoa tháng 5/2017 khiến 8 bệnh nhân tử vong lại một lần nữa khiến “ngành y dậy sóng”.

BS Hoàng Công Lương

Nếu BS Hoàng Công Lương bị kết tội có thể khiến các bác sĩ khác chùn tay trong công việc cứu người.

Các bác sĩ đều cho rằng việc truy tố BS Lương khiến nhiều bác sĩ lo lắng về công việc chữa bệnh cứu người của mình. Nếu tai biến xảy ra, bác sĩ phải đi tù thì ai còn dám chữa bệnh và sẽ rơi vào tình trạng “né” và người bệnh luôn là thiệt thòi nhất.

Vẫn truy tố BS Hoàng Công Lương là khiên cưỡng

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng thì cho rằng việc Viện KSND tỉnh Hòa Bình hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, trong đó có BS Hoàng Công Lương. Tuy đã thay đổi tội danh theo hướng nhẹ hơn là từ “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” sang “Vô ý làm chết người” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, BS Lương có thể được tòa cho hưởng án treo. Nhưng việc VKS vẫn quyết tâm kết tội trong trường hợp này là hết sức khiên cưỡng, thiếu thuyết phục.

Theo cáo trạng và thực tế, trong quy trình chạy thận và dẫn đến tai biến là do người cung cấp, quản lý và bảo trì thực hiện. Trước khi bác sĩ ký y lệnh, ở bệnh viện phải qua 3 người giám sát, kiểm tra và bàn giao và chỉ 1 trong 3 người này bị truy tố. Cho thấy trách nhiệm chính thuộc về 3 người này. Quy trình cũng không buộc bác sĩ phải kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước trước khi ra Y lệnh. Vì lẽ đó, vẫn truy cứu BS Lương là chưa có căn cứ vững chắc.

Tai biến Y khoa xảy ra là điều không ai mong muốn. Người bệnh cũng luôn trong tâm thế chấp nhận điều đó. Cứ có tai biến là truy cứu bác sĩ mà không chứng minh được các bác sĩ có tắc trách, làm trái quy trình. Điều đó sẽ khiến các bác sĩ chùn tay khi chữa bệnh. Đặc biệt là với các ca cấp cứu.

“Mục đích của hình phạt là để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm. Trong vụ án này, nếu kết tội BS Lương sẽ không đạt được mục đích đó, thậm chí còn có tác dụng ngược vì sự chùn tay của các bác sĩ trước thiên chức cứu người” – luật sư Hưng nói.

Xót về nghề nhưng cần làm theo pháp luật

Theo PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM, Chủ tịch hội Tĩnh mạch học TPHCM việc truy tố BS Lương ở góc độ tình cảm đồng nghiệp ai cũng xót xa nhưng trên pháp luật thì nên thượng tôn.

PGS Nguyễn Hoài Nam cho biết khi đọc thông tin BS Lương bị khởi tố ông cũng xót xa nhất ở cái tình đồng nghiệp trong ngành y. Ông hiểu y bác sĩ vất vả như nào nhất là những nơi “đầu sóng ngọn gió” như hồi sức tích cực.

PGS Nam đã lần giở các quy định của pháp luật về luật khám chữa bệnh cũng như các quy định khác thì ông lại thấy ở góc độ pháp luật thì cũng nên thượng tôn pháp luật.

BS Lương là người có trách nhiệm ở khoa và được giao nhiệm vụ, được hưởng lương bác sĩ thì vẫn phải có trách nhiệm trong công việc và việc xảy ra tai biến không ai mong muốn “nhưng vẫn cần một người chịu trách nhiệm” và người đó là BS Hoàng Công Lương cũng không phải lạ.

Có thể, khi ra tòa, giám đốc bệnh viện, trưởng khoa cũng như các người liên đới không thể khỏi liên quan nhưng ở góc độ nào thì vẫn phải có một người chịu trách nhiệm và các nhà làm luật sẽ có cái nhìn hợp tình, hợp lý để các bác sĩ cảm thấy không sốc cũng như BS Lương.

Bác sĩ Nam thẳng thắn “có thể ý kiến của tôi nhiều người không đồng ý nhưng ở trên tinh thần làm việc với trách nhiệm và quy định của pháp luật, tôi vẫn nói ý kiến cá nhân của mình”. Các bác sĩ vẫn cần phải đúng nguyên tắc và BS Lương sẽ trở thành tấm gương cho các bác sĩ khác trước khi ký bút thực hiện 1 y lệnh.

P.Thúy

(theo Infonet)

  • Bắt bác sĩ chỉ thiệt bệnh nhân
    Trò chuyện- 11:44 18/11/2017
    Bác sĩ không bao giờ coi bệnh nhân là kẻ thù. Do vậy rất khó để phân định đâu là ranh giới bác sĩ phạm tội hay không phạm tội. Nếu bác sĩ bị truy tố hình sự chỉ vì sai sót không cố ý, họ sẽ hoảng sợ mà phòng thủ, dễ tìm cách “bỏ rơi” những bệnh nhân khó để không phải chịu trách nhiệm pháp lý”,

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi nào lãi suất cho vay giảm?
Kinh tế- Đào Vũ - 11:00 27/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với mục tiêu đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO