--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vận hành tua-bin điện gió lớn nhất Việt Nam

HỮU THÔNG - 06:35 07/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trungnam Group vừa đưa vào vận hành 16 trụ tua-bin công suất 4MW/trụ tại xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây là loại tua-bin trên đất liền có công suất lớn nhất Việt Nam.

Dự án được lắp đặt bởi Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam, với sự hướng dẫn của Nhà cung cấp thiết bị Enercon (Đức). Nhà máy điện gió Trung Nam giai đoạn 2 có công suất phát 64MW, sản lượng khai thác đạt 182 triệu kWh/năm. Dự án gồm 16 trụ gió, công suất mỗi trụ 4,0 MW, các trạm biến áp nâng áp 0,4 – 1/22KV kết nối với Trạm biến áp dự án 22/110KV và đấu nối vào ngăn xuất tuyến 110KV tại Trạm 220KV Tháp Chàm, để hòa vào lưới điện quốc gia.

Việc hợp tác với các đối tác như Enercon, Saren và PEC4 là những đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới. Trong đó, phải kể đến tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon – CHLB Đức, với hơn 30 năm kinh nghiệm và cung cấp 27.815 tua-bin gió trên toàn thế giới tính đến thời điểm này.

Trụ tua-bin công suất 4MW/trụ do Trungnam Group vừa đưa vào vận hành.

Để đạt được các con số đó, ngoài việc đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, thì việc lựa chọn loại tua-bin E-126 EP3 (đường kính cánh 126m) có công suất đặt 4MW mỗi trụ với công nghệ không hộp số sẽ cho ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 - 2,5m/s, với chiều cao từ bệ móng đến tâm máy phát là 116m, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1m/s, cao hơn so với GĐ 1 là 6,5m/s quyết định không nhỏ cho sự thành công của dự án.

Đây là loại tua-bin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho dự án. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Theo đại diện Công ty CP điện gió Trung Nam, việc phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 4,0MW/trụ sẽ đẩy nhanh công tác thi công lắp đặt, đấu nối hiệu chỉnh các trụ gió còn lại của dự án điện gió Trung Nam GĐ 2, bảo đảm hoàn thành trong quý 1/2020 theo đúng cam kết với UBND Tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn điện lực Việt Nam. Trungnam Group hiện đang triển khai chương trình đầu tư mạnh hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, với mục tiêu hòa lưới điện quốc gia tới 1.000MW trong 2 năm tới.  

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiến sỹ Fauci: Vaccine sẽ giúp Mỹ tránh được các đợt bùng phát Covid-19 trong tương lai
Khoa học- Phạm Huân - 15:30 10/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ có thể sẽ không phải đối mặt với các đợt bùng phát Covid-19 vào mùa Thu và mùa Đông tới nhờ có vaccine.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chuyện về người ăn – ngủ cùng rùa Hồ Gươm
  Phản biện- Tô Hội (thực hiện) - 15:18 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Là một nhà khoa học nghiên cứu về sinh học, PGS.TS Hà Đình Đức, nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhân duyên với “cụ rùa” Hồ Gươm. Duyên dẫn lối, ông trở thành “nhà rùa học” duy nhất ở Việt Nam.
 • Nghiên cứu thành công nano bạc diệt khuẩn an toàn
  Khoa học- Bảo Khánh - 15:10 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nano bạc sạch không có tạp chất sử dụng để diệt khuẩn như vải diệt khuẩn, xịt khử trùng, khẩu trang kháng khuẩn… được PGS.TS Đào Ngọc Nhiệm, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vừa nghiên cứu thành công.
 • 3 lần tinh gọn vì VinFast của Vingroup
  Doanh nghiệp- Trường An - 14:56 10/05/2021
  Vingroup vừa công bố dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung cho lĩnh vực sản xuất ô tô thông minh, nhà ở thông minh. Thông tin này có thể gây sốc cho giới công nghệ, nhưng với Vingroup, chiến lược “tinh gọn diện rộng” dường như đã được “lên lịch” chủ động nhằm dồn toàn lực cho khát vọng đi ra thế giới với mũi nhọn VinFast
 • Giữ tiền hay tiếp tục đổ vào BĐS, đây là nhận định của một doanh nhân đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc
  Kinh tế- Hạ Vy - 14:54 10/05/2021
  Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Nhiều lo ngại dấy lên, nhà đầu tư (NĐT) sẽ phần nào e dè với thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid trùng với thời điểm cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Động thái của NĐT với thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ như thế nào, họ tìm cách nào để vào thị trường an toàn, tránh tình trạng sa lầy trong cơn sốt đất như nhiều NĐT đã mắc phải ?.
 • Xe máy Honda hút khách, xe tay ga Vision được nhiều người mua nhất
  Xe hay- Yến Chi - 14:30 10/05/2021
  Tháng 4/2021, Honda Việt Nam bán ra thị trường 191.256 xe máy Honda, tăng 27,4% so với tháng trước và tăng 209,7% so với cùng kỳ năm ngoái.