--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vận hành tua-bin điện gió lớn nhất Việt Nam

HỮU THÔNG - 06:35 07/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trungnam Group vừa đưa vào vận hành 16 trụ tua-bin công suất 4MW/trụ tại xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây là loại tua-bin trên đất liền có công suất lớn nhất Việt Nam.

Dự án được lắp đặt bởi Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam, với sự hướng dẫn của Nhà cung cấp thiết bị Enercon (Đức). Nhà máy điện gió Trung Nam giai đoạn 2 có công suất phát 64MW, sản lượng khai thác đạt 182 triệu kWh/năm. Dự án gồm 16 trụ gió, công suất mỗi trụ 4,0 MW, các trạm biến áp nâng áp 0,4 – 1/22KV kết nối với Trạm biến áp dự án 22/110KV và đấu nối vào ngăn xuất tuyến 110KV tại Trạm 220KV Tháp Chàm, để hòa vào lưới điện quốc gia.

Việc hợp tác với các đối tác như Enercon, Saren và PEC4 là những đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới. Trong đó, phải kể đến tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon – CHLB Đức, với hơn 30 năm kinh nghiệm và cung cấp 27.815 tua-bin gió trên toàn thế giới tính đến thời điểm này.

Trụ tua-bin công suất 4MW/trụ do Trungnam Group vừa đưa vào vận hành.

Để đạt được các con số đó, ngoài việc đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, thì việc lựa chọn loại tua-bin E-126 EP3 (đường kính cánh 126m) có công suất đặt 4MW mỗi trụ với công nghệ không hộp số sẽ cho ưu điểm có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 - 2,5m/s, với chiều cao từ bệ móng đến tâm máy phát là 116m, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1m/s, cao hơn so với GĐ 1 là 6,5m/s quyết định không nhỏ cho sự thành công của dự án.

Đây là loại tua-bin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho dự án. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Theo đại diện Công ty CP điện gió Trung Nam, việc phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 4,0MW/trụ sẽ đẩy nhanh công tác thi công lắp đặt, đấu nối hiệu chỉnh các trụ gió còn lại của dự án điện gió Trung Nam GĐ 2, bảo đảm hoàn thành trong quý 1/2020 theo đúng cam kết với UBND Tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn điện lực Việt Nam. Trungnam Group hiện đang triển khai chương trình đầu tư mạnh hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, với mục tiêu hòa lưới điện quốc gia tới 1.000MW trong 2 năm tới.  

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Khỏe- Thúy Nga - 16:50 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---