--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vận động kém hiệu quả do chọn sai giầy tập

03:43 30/10/2017

Mỗi loại giầy đều được thiết kế chuyên biệt, đặc biệt ở phần đế giầy nhằm bảo vệ và hỗ trợ tốt nhất cho môn thể thao phù hợp.

Anh Lê Quang Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) thường sử dụng chung một đôi giầy bata cho các hoạt động thể thao như chạy bộ, đá bóng hay chơi bóng bàn.

Tuy nhiên, đôi giầy này khi chơi bóng bàn thì được, nhưng khi chạy bộ hoặc đá bóng phải chạy nhiều anh thường cảm thấy các khớp cổ chân và bàn chân như bị dồn nén rất khó chịu, nhiều hôm về bị đau phải xoa bóp chân mới đỡ.

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/van-dong-kem-hieu-qua-do-chon-sai-giay-tap(1).jpg

Ảnh minh họa.

Lời bàn: Mỗi loại giầy đều được thiết kế chuyên biệt, đặc biệt ở phần đế giầy nhằm bảo vệ và hỗ trợ tốt nhất cho môn thể thao phù hợp. Vì vậy, bạn nên xác định loại giầy phù hợp nhất với mục đích và môn thể thao của mình, chứ không nên chỉ có một đôi giày đa năng.

Bạn sẽ phải xác định mình cần giầy đi bộ, giầy chạy bộ, giầy chạy đường mòn, giầy tập luyện đa năng, giầy chơi tennis hay giầy chơi bóng bàn…

Giầy đi bộ có thể cứng hơn, trong khi giầy chạy linh hoạt hơn và có thêm đệm để chịu được các tác động lớn hơn từ trọng lực cơ thể dồn xuống.

Ngoài ra, cũng nên chú ý kiểu dáng bàn chân khi chọn giầy. Với đôi bàn chân dày, bằng phẳng, không hoặc ít có độ cong lõm ở má trong gan bàn chân, bạn nên tránh những kiểu giầy có miếng đệm chân dày, cong, thiếu tính năng ổn định lòng bàn chân.

BS Đào Bá Vy

(nguyên Trưởng khoa Vật lý Trị liệu, Bệnh viện Quân y 354)

  • Chọn giầy theo bệnh của chân
    Y học và đời sống- 19:59 25/11/2017
    Sai cỡ giầy không chỉ làm hỏng dáng đi, giảm thẩm mỹ mà còn có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh như: hôi chân, sưng ngón, viêm thần kinh bàn chân, chai chân… Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục, điều chỉnh những chứng bệnh này cho chân đẹp hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---