--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vai trò của tầng ozone

HÀ BÌNH (GHI) - 15:00 25/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tầng ozone là gì, chúng có vai trò thế nào với con người?

Hỏi: Tầng ozone là gì, chúng có vai trò thế nào với con người?

Lê Minh Chung (Hà Nội)

TS Nguyễn Xuân Tiên, Đại học Bách khoa Hà Nội: Trong khoảng độ cao từ 10 - 60km, đặc biệt là trong khoảng độ cao từ 19 - 25km, tồn tại một lớp khí được gọi là ozone (O3). Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dưới tác dụng của tia bức xạ mặt trời, các phân tử oxy có trong bầu khí quyển có thể bị tách ra thành các nguyên tử oxy tự do. Trong bầu khí quyển, các nguyên tử oxy tự do lại có khả năng kết hợp với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone. Lớp ozone rất quan trọng cho sức khỏe của con người, nó ngăn chặn các tia bức xạ cực tím độc hại đi đến bề mặt trái đất, làm cho các tia bức xạ từ Mặt Trời đến Trái Đất có ích cho sự phát triển của các loài sinh vật nói chung và của con người nói riêng. Nếu tầng ozone bị phá hủy, hay nói một cách khác, tầng ozone bị thủng, các tia bức xạ cực tím sẽ đi thẳng đến Trái Đất, gây nên các bệnh ung thư và các bệnh ngoài da. Con người đã thải ra bầu không khí một lượng đáng kể các khí có chứa clo như khí CFC của ga lạnh… gây thủng tầng ozone.

  • Đừng dùng máy sục ozon khử độc thực phẩm
    Khám phá- 18:49 13/08/2018
    Máy sục ozon khử độc tố trong rau quả, thực phẩm từ lâu là lựa chọn của khá nhiều người nội trợ. Theo các chuyên gia, máy sục ozon đúng là có thể khử được độc tố của thuốc trừ sâu. Nhưng để khử độc trên rau quả lại là cơ chế khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 99 triệu ca nCoV toàn cầu, Anh sắp cách ly người nhập cảnh
Thời sự- Vũ Anh - 07:12 24/01/2021
Toàn cầu ghi nhận hơn 99,2 triệu ca nhiễm, hơn 2,1 triệu người chết vì nCoV, Anh dự kiến cách ly bắt buộc với người nhập cảnh vào nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO