--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vải kháng khuẩn không diệt được virus

HÀ BÌNH (GHI) - 07:40 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các loại khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường có chức năng diệt virus không?

Hỏi: Các loại khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường có chức năng diệt virus không?

Vũ Quỳnh Hoa (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Vải kháng khuẩn nói chung về cơ bản sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân có hại của môi trường như bụi lơ lửng, giọt bắn, không khí ô nhiễm… song không diệt được virus mà chỉ ngăn chúng xâm nhập vào đường thở.

Để diệt được virus, cần có cơ chế xúc tác hóa học, phân hủy được cấu trúc phân tử của virus, ức chế quá trình trao đổi chất của chúng. Bản chất của virus là có các màng lipid, do đó các loại hóa chất đơn giản có tính phân hủy dầu mỡ như xà phòng, là có thể diệt được virus. Tuy vậy, sử dụng khẩu trang kháng khuẩn vẫn tốt hơn khẩu trang vải thông thường do chúng có khả năng diệt khuẩn bằng các màng dệt nhỏ.

 • Cơ chế vải kháng khuẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:58 22/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vải sợi kháng khuẩn, thế giới đã sử dụng nhiều và đúng là nó có tính kháng khuẩn. Nhưng quy trình sản xuất phải được làm nghiêm ngặt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Văn Nên phụ trách 6 đơn vị của TPHCM
Thời sự- Quốc Anh - 14:15 25/11/2020
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên theo dõi, phụ trách Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy Quân sự TP, Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM, Học viện Cán bộ TP, Huyện ủy Củ Chi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mất đường cong sinh lý cổ gây nhiều bệnh lý khó lường
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 12:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mất đường cong sinh lý cổ gây tăng áp lực lên các đĩa đệm đốt sống cổ không chỉ gây thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm mà còn giảm máu lưu thông lên não gây nhiều bệnh lý khó lường.
 • Tiêu thụ đường dưới mức 5%
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:02 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa.
 • Uống nước sôi để giảm cân?
  Bác sĩ của bạn- K.T (ghi) - 11:01 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực hư của việc uống nước sôi giảm cân thế nào?
 • Bài thuốc cho trẻ nóng sốt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nóng sốt nếu dùng bài Tiểu nhi hồi xuân đơn rất hiệu nghiệm. Bài thuốc giúp thanh nhiệt, hóa đàm, khai khiếu, an thần. Chủ trị tiểu nhi cấp kinh, trẻ em nóng sốt cao, mê man có khi lên cơn kinh giật, khóc thét, đờm dãi kéo lên.
 • Cảm biến hiệu suất cao từ nền tảng laser
  Khoa học- An Khuê - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah (Ả Rập Xê Út) đã phát triển một phương pháp đơn giản sử dụng chùm tia laser để tạo ra các điện cực graphene hiệu suất cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO