--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vải kháng khuẩn không diệt được virus

HÀ BÌNH (GHI) - 07:40 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các loại khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường có chức năng diệt virus không?

Hỏi: Các loại khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường có chức năng diệt virus không?

Vũ Quỳnh Hoa (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Vải kháng khuẩn nói chung về cơ bản sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân có hại của môi trường như bụi lơ lửng, giọt bắn, không khí ô nhiễm… song không diệt được virus mà chỉ ngăn chúng xâm nhập vào đường thở.

Để diệt được virus, cần có cơ chế xúc tác hóa học, phân hủy được cấu trúc phân tử của virus, ức chế quá trình trao đổi chất của chúng. Bản chất của virus là có các màng lipid, do đó các loại hóa chất đơn giản có tính phân hủy dầu mỡ như xà phòng, là có thể diệt được virus. Tuy vậy, sử dụng khẩu trang kháng khuẩn vẫn tốt hơn khẩu trang vải thông thường do chúng có khả năng diệt khuẩn bằng các màng dệt nhỏ.

 • Cơ chế vải kháng khuẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:58 22/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vải sợi kháng khuẩn, thế giới đã sử dụng nhiều và đúng là nó có tính kháng khuẩn. Nhưng quy trình sản xuất phải được làm nghiêm ngặt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lọc không khí trên xe buýt
Khoa học- Tô Hội - 08:40 07/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mùi khó chịu và ô nhiễm trong xe buýt sẽ được xử lý triệt để bằng giải pháp Air Mask của nhóm sinh viên BKIN đến từ nhiều trường đại học ở TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thức ăn chống stress cho thủy sản từ đậu nành
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:24 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu đã nghiền mịn khô đậu nành và cho lên men bán rắn bằng chủng Bacillus subtilis B3 được phân lập từ hệ tiêu hóa của tôm, ở nhiệt độ 37 độ C, độ ẩm 50%, pH 6,5 trong thời gian từ 48 - 72 giờ.
 • Phần mềm đo nồng độ cồn trong máu
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:22 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 27/6, vòng chung kết cuộc thi sáng tạo “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên, TPHCM.
 • Thảo dược trị liệu tiểu đường
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 09:07 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong vài chục năm gần đây, cùng với các bệnh lý rối loạn chuyển hoá khác như rối loạn lipid máu, gút... bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng chống căn bệnh này, kinh nghiệm dân gian có rất nhiều vị thuốc hữu dụng, dễ chế và sử dụng. Bài viết này xin giới thiệu một số phương dược để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Vật liệu mới cho công nghệ lưu trữ năng lượng
  Công nghệ- Thái Bằng - 08:18 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử di động, xe điện, máy bay không người lái và nhiều công nghệ khác đặt ra nhu cầu lớn về những vật liệu nhẹ mới trong lĩnh vực lưu trữ và cung cấp năng lượng.
 • Những quy định mới chủ xe ô tô cần phải biết để tránh bị phạt
  Đời sống- Yến Chi - 07:37 07/07/2020
  Quy chuẩn 41/2019 đã chính thức có hiệu lực thay thế Quy chuẩn 41/2016. Quy chuẩn mới có nhiều thay đổi về phương tiện và hành vi lái xe.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO