--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Văcxin HPV thế hệ mới bảo vệ 95%

HIỀN DUNG - 18:52 08/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Để bảo vệ tốt nhất, phụ nữ cần tầm soát bằng cách làm phết tế bào âm đạo 1 năm/lần. Quan trọng hơn, làm xét nghiệm HPV khoảng 3 năm một lần.

Hỏi: Tôi nghe nói hiện nay có văcxin HPV phòng chống ung thư cổ tử cung thế hệ mới với tỉ lệ bảo vệ cao hơn thế hệ cũ. Vậy văcxin này tên gì, khả năng bảo vệ là bao nhiêu?

Trần Bảo Yến (Hà Nội)

GS. BS Chia Yin Nin, chuyên gia phẫu thuật u và ung thư phụ khoa Bệnh viện Gleneagles, Singapore: Tiêm văcxin HPV là cách bảo vệ đầu tiên, phòng tránh ung thư mang lại tỉ lệ cao nhất hiện nay. Văcxin ngừa ung thư cổ tử cung thế hệ cũ có thể bảo vệ một người chưa mắc HPV được khoảng 75%, thì văcxin đời mới là Gardasil 9 bảo vệ lên đến 95%.

Để bảo vệ tốt nhất, số % còn lại phụ nữ cần tầm soát bằng cách làm phết tế bào âm đạo 1 năm/lần. Quan trọng hơn, làm xét nghiệm HPV khoảng 3 năm một lần. Trong đó, phết tế bào âm đạo có thể sai số 30% vì phụ thuộc vào người lấy tế bào và đọc xét nghiệm, nhưng xét nghiệm HPV có độ chính xác cao, không cần nghi ngờ.

  • Mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung
    Y học và đời sống- 22:13 20/03/2018
    Mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung. Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TPHCM cho biết, bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---