--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Văcxin hiệu quả hơn nhờ nước hydrogel

AN KHUÊ - 11:02 18/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Khoa học ACS đã phát triển loại hydrogel tiêm cho phép giải phóng liên tục các thành phần văcxin, tăng hiệu lực, chất lượng và thời gian đáp ứng miễn dịch ở chuột.

Có một thực tế là văcxin chống lại một số bệnh hiệu quả hoạt động không thực sự lý tưởng, lý do có thể là thời điểm xuất hiện kháng nguyên và chất bổ trợ đối với hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Khoa học ACS đã phát triển loại hydrogel tiêm cho phép giải phóng liên tục các thành phần văcxin, tăng hiệu lực, chất lượng và thời gian đáp ứng miễn dịch ở chuột.

Trong các bệnh nhiễm trùng tự nhiên, cơ thể thường tiếp xúc với kháng nguyên trong 2 - 3 tuần, so với chỉ 1 - 2 ngày đối với văcxin. Các nhà khoa học cho rằng việc giải phóng từ từ các thành phần văcxin trong một thời gian dài hơn, giống với những gì cơ thể quen dùng, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hydrogel hạt nano polyme có thể được trộn với các thành phần văcxin. Khi được tiêm dưới da chuột, vật liệu này hình thành một vùng viêm cục bộ thu hút một số loại tế bào miễn dịch, đồng thời giải phóng từ từ kháng nguyên và chất bổ trợ trong khoảng thời gian vài ngày. Kết quả là những con chuột được tiêm hydrogel tạo ra nhiều kháng thể hơn trong một thời gian dài hơn và các kháng thể này có ái lực với kháng nguyên cao hơn khoảng 1.000 lần so với những con chuột được chủng ngừa tiêu chuẩn. 
 

Theo Scitechdaily
Copy Link
 • Thay văcxin 5 trong 1 mới liệu có an toàn?
  Y học và đời sống- 15:09 17/04/2018
  Dự kiến tháng 6,7 tới đây, văcxin 5 trong 1 mới của Ấn Độ ComBe Five sẽ được triển khai tiêm trên toàn quốc thay thế cho văcxin Quinvaxem Hàn Quốc. Nhiều người lo ngại không biết loại văcxin mới này có đảm bảo an toàn cho trẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải vụ lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đau bụng, mất ngủ vì rối loạn lo âu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 05:55 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cha mẹ cần chú ý tới tâm sinh lý của trẻ ở lứa tuổi trưởng thành. Nếu thấy trẻ luôn trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng và bất an, chán nản, không còn tha thiết, hứng thú với cuộc sống, thường kêu mệt mỏi, đau bụng, mất ngủ...cần lắng nghe, chia sẻ và tìm hiểu nguyên nhân vì có thể là triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu, trầm cảm...
 • Cây mía chữa bệnh
  Khỏe- BS Kim Ngân - 05:50 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mía là loại cây được trồng ở khắp nơi, từ bãi cát, nương khoai đến vùng trung du. Mía ăn ngọt, thơm, chống khát rất tốt. Ngoài tác dụng làm thức uống giải nhiệt, mía còn có tác dụng chữa được một số bệnh.
 • Gà hầm sâm bồi bổ cho người huyết áp thấp
  Khỏe- BS Khánh Hoàng - 05:40 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp do khí huyết hư nhược gây nên nhiều tai biến nguy hiểm. Dùng thịt gà và sâm để bồi bổ, nâng cao nguyên khí có tác dụng rất tốt để trị huyết áp thấp.
 • Điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc sinh học
  Khỏe- An Quý - 05:30 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vảy nến diễn tiến lành tính nhưng cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...
 • Loạn dưỡng cơ - bệnh di truyền liên kết với giới tính lặn
  Khỏe- BS Bùi Thu Phương - 05:25 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Loạn dưỡng cơ Duchenne là một bệnh di truyền liên kết với giới tính lặn, có tần số cao trong các bệnh di truyền của nhóm bệnh loạn dưỡng cơ, tỷ lệ là 10 - 33/10.000 trẻ sơ sinh trai sinh ra sống. Bệnh lần đầu tiên được mô tả năm 1851 bởi bác sĩ người Anh Edward Meryon, trong đó, 3 gia đình có 8 trẻ trai xuất hiện các triệu chứng bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO