--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Văcxin bệnh lao trong tương lai sẽ không cần bảo quản lạnh

THÁI BẰNG - 07:13 17/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Bath đã phát triển một kháng nguyên lao chịu nhiệt cho văcxin bệnh lao.Một phát minh khoa học cho phép vận chuyển văcxin đến những vùng xa xôi của các nước nghèo.

Các nhà khoa học công bố một bài giới thiệu về nghiên cứu này trên trang Eureka Alert, bài báo nhận xét :" Nhu cầu cấp thiết không chỉ là tạo ra loại văcxin bệnh lao mới, mà cả các phương pháp để giữ cho văcxin duy trì được sự ổn định bên ngoài sự làm lạnh do có tới 50% liều văcxin bị loại bỏ trước khi sử dụng do tiếp xúc với nhiệt độ ngoài mức tối ưu. Do đó, văcxin chịu nhiệt trở thành một lĩnh vực nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực y tế thế giới.".

Kỹ thuật Ensilication - Đảm bảo là một phương pháp bảo quản văcxin được phát triển tại Đại học Bath. Theo phương pháp này, các protein văcxin được bao bọc bằng giải pháp sử dụng các lớp silica tạo thành một cái lồng xung quanh phân tử. Chính vì vậy, các phân tử thành phần của văcxin không bị hỏng, các sợi proteins không bị dịch chuyển, đứt gãy hoặc xoắn lại ở nhiệt độ mà chúng thường bị phá hủy. Các protein này duy trì tình trạng ban đầu cho đến khi được lấy ra khỏi lồng silica và cung cấp cho người dùng.

Các lớp silica bọc protein văcxin bằng phương pháp mà các nhà khoa học đang phát triển hình thành một lớp bao bì quanh các phân tử. Lớp vỏ bọc này hoàn toàn không bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời.

Phương thức bảo vệ các vắc xin ổn định nhiệt trong điều kiện ngoài tủ lạnh. Ảnh Eureka Alert

Nhóm nghiên cứu từ các Khoa Sinh học & Hóa sinh và Hóa học thuộc trường Đại học Bath lần đầu tiên chứng minh rằng kháng nguyên TB ag85b và văcxin được hợp nhất với protein bổ trợ Sbi rất nhạy cảm với việc không được bảo quản trong nhiệt độ lạnh tối ưu và cấu trúc thành phần bị phá vỡ, khiến văcxin hoàn toàn không thể sử dụng.

Bằng phượng pháp thực nghiệm, các nhà khoa học chứng minh rằng, các thành phần văcxin phòng bệnh lao không bị phá hủy do tác động nhiệt khi được bọc bảo quản bằng các lớp silica đặt trên kệ với nhiệt độ trong phòng, trong thời gian dài không mất đi cấu trúc và chức năng cần thiết.

Những phát minh mới của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Báo cáo Khoa học (Scientific Reports), cho thấy phương thức bảo quản mới làm tăng cường sự ổn định trong điều kiện nhiệt độ môi trường của protein. Kết quả này là một giải pháp tuyệt vời cho việc bảo quản các loại văcxin khác nhau trong điều kiện thông thường.

GS Jean van den Elsen, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu cho biết, hiện đang cần một loại văcxin lao mới để bổ sung hoặc thay thế văcxin BCG hiện có, giảm số ca nhiễm lao và tử vong - đặc biệt là khi nhiễm bệnh lao kháng thuốc có tỷ lệ cao.

TS Asel Sartbaeva, người phát minh ra công nghệ bảo quản phân tử này nhận định, kết quả nghiên cứu  của chúng tôi đã mở ra tiềm năng bảo quản khi lưu trữ và vận chuyển văcxin với những y tính trong điều kiện nhiệt độ môi trường toàn cầu - đặc biệt quan trọng tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh của các nước đang phát triển, nơi có tỷ lệ dịch bệnh cao nhất.

Đến thời điểm hiện nay, có khoảng 50% văcxin bị bỏ đi do không nằm trong điều kiện lưu trữ tủ lạnh, chi phí làm lạnh để bảo quản văcxin lên tới 80% giá thành của một liều, đây thực sự là một thách thức lớn đối với hệ thống bảo vệ sức khỏe toàn cầu mà y tế thế giới cần phải vượt qua. Việc sử dụng vỏ bọc silica bảo vệ protein chống lại sự hư hỏng bên ngoài tủ lạnh, khoa học y tế đang có một bước tiến lớn để đạt mục tiêu giảm đến tối thiểu giá thành của văcxin, bảo vệ sức khỏe con người trong những điều kiện khó khăn phức tạp. 

Các nhà khoa học Anh giới thiệu về giải pháp các thành phần vắc xin được bảo quản bằng silica. Video Eureka Alert

Theo Sciens Daily (link gốc)
  • Công nghệ in 3D chế tạo các thiết bị với nam châm vĩnh cửu
    Công nghệ- Thái Bằng - 06:19 09/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nam châm vĩnh cửu mật độ năng lượng cao là một bộ phận then chốt trong vô số hệ thống, từ cảm biến đến các thiết bị chuyển động. Các vật liệu từ tính có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển các công nghệ robot, năng lượng tái tạo, hàng không và kỹ thuật ô tô, nhưng khả năng chế tạo các chi tiết này rất hạn chế.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch
Thời sự- PV-TTXVN/Vietnam+ - 09:00 25/02/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch vì sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO