--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vắc-xin ung thư tạo ra từ chính cơ thể bệnh nhân

12:23 15/04/2018

Loại “vắc-xin cá nhân” do các nhà khoa học Mỹ chế tạo giúp các tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng đủ mạnh để đánh bại khối u.

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine, các nhà khoa học của Đại học Pennsylvania đã dùng chính tế bào đuôi gai (còn gọi là tế bào tua, một loại tế bào miễn dịch quan trọng ở người) chiết xuất từ huyết thanh của bệnh nhân ung thư, cho tiếp xúc với các vật liệu trích ra từ chính khối u rồi tiêm trở lại vào cơ thể bệnh nhân.

Vắc-xin mới là một liệu pháp miễn dịch giúp cơ thể bệnh nhân đủ sức tự đánh bại ung thư – ảnh: NEWSMAX

Quá trình tiếp xúc với các vật liệu từ khối u đã đào tạo các tế bào đuôi gai trở thành những chiến binh thực sự để chống lại bệnh ung thư. Khi được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân, chúng sẽ hoạt động như một loại vắc-xin, giúp hệ miễn dịch đủ mạnh mẽ để tự đánh bại khối u.

Sau những bước thành công trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 10 tình nguyện viên đã ở giai đoạn nặng. 10 người này được dùng vắc xin 3 lần/tuần, kết hợp với hai loại thuốc cyclophosphamide và bevacizumab –phổ biến trong hóa trị liệu ung thư buồng trứng. 56 bệnh nhân khác cũng được mời vào nhóm đối chứng, sử dụng phương pháp hóa trị truyền thống chỉ bằng hai loại thuốc nêu trên, không có vắc-xin.

Sau 2 năm nghiên cứu, 8/10 các bệnh nhân ung thư buồng trứng được tiêm vắc-xin từ tế bào đuôi gai còn sống và cơ thể họ cho thấy có sự đáp ứng miễn dịch mạch mẽ. Với nhóm đối chứng 56 người, chỉ còn một nửa sống sót dù được dùng thuốc đúng phương pháp.

Một nhóm đối chứng khác chỉ dùng vắc-xin và 1 trong 2 loại thuốc thì tỉ lệ sống sót chỉ là 30%. Điều này cho thấy phải đủ mặt bộ ba để cho kết quả khả quan.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khối u đã nhỏ lại, thậm chí mất đi ở một số bệnh nhân trong nhóm dùng vắc-xin kết hợp với 2 loại thuốc. Họ vẫn đang tiếp tục các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn để sớm có thể đưa phương pháp trên vào các bệnh viện.

Ung thư buồng trứng là loại ung thư được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại ung thư phụ khoa. Một khảo sát năm 2014 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy có tới 14.000 ca tử vong do ung thư buồng trứng tại Mỹ chỉ trong năm đó.

A. Thư (Theo Los Angeles Times, Telegraph, CNN)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 32 người mắc Covid-19 liên quan Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh
Thời sự- Thu Hòa - 18:40 07/08/2020
Các bệnh nhân vừa được công bố vào 18h ngày 7/8 đa số liên quan tới tâm dịch Đà Nẵng. Hiện 14 tỉnh, thành tại Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO