--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ủy ban Tư pháp họp phiên toàn thể xem xét vụ án Hồ Duy Hải

NGUYỄN MAI - 08:14 17/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể để xem xét quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Các thành viên Ủy ban xem xét tất cả quá trình từ điều tra đến truy tố, xét xử; từ phiên xử sơ thẩm đến phúc thẩm, đặc biệt là tính phù hợp pháp luật của quyết định giám đốc thẩm. Các ý kiến tại cuộc họp sẽ được tổng hợp để báo cáo tham mưu cho cấp có thẩm quyền.

Phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp được tổ chức sau khi có kiến nghị của gia đình Hồ Duy Hải, đề nghị của 3 đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa và đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 15/6, tại phiên thảo luận tại hội trường về những vấn đề kinh tế-xã hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã tóm tắt qua về diễn biến vụ án.

Theo đó, Hồ Duy Hải có quen 2 cô gái ở Bưu điện Cầu Voi. Tối ngày 13/1/2008, có đến đây chơi và gặp 2 cô gái trong đó cô Vân đang làm việc còn cô Hồng đang được nghỉ. Lúc này, Hải vào nói chuyện với cô Hồng.

Một số chứng cứ để chứng minh Hải phạm tội, đó là: Thứ nhất, Hải mô tả rất đúng tại hiện trường. Nếu không có mặt tại hiện trường thì không thể miêu tả được. Đặc biệt, Hải mô tả cụ thể đồ vật trong phòng ngủ của cô Hồng rất chính xác.

“Bưu điện ở ngoài thì ai cũng biết nhưng trong phòng ngủ không phải ai cũng rõ. Ngoài ra, vị trí đồ vật như con gấu, tờ báo, túi trái cây, cốc nước… Các đồ vật này mỗi ngày một thay đổi nhưng Hải đều mô tả rất đúng”, ông Bình nói.

Chứng cứ thứ hai là diễn biến hành vi. Hải khai khi có hành vi sờ soạng thì cô ấy không nói gì nhưng khi đè cô Hồng thì bị phản ứng. Do đập đầu bằng thớt nên đầu cô Hồng có một vết thương. Kết luận giám định pháp y cho thấy do tác động của vật cứng mặt phẳng. Nếu vật lồi lõm thì để lại vết lõm ở trên đầu.

Ngoài ra, sự phù hợp thứ ba là qua giám định pháp y trong âm đạo của cô Hồng có dịch và cơ chế hình thành dịch là do quá trình kích dục.

Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội, trong đó lời khai đầu tiên tự viết khá chi tiết, chứ không phải qua hỏi cung. 

Ông Bình khẳng định, ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hồ Duy Hải đều nhận tội, đặc biệt lúc nhận kết luận điều tra và cáo trạng. Trong đơn gửi Chủ tịch nước sau phiên toà sơ thẩm, Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất là mẹ Hải.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng đã khỏi bệnh
Khỏe- Thúy Nga - 20:10 26/01/2022
Hiện chưa phát hiện thêm người nhiễm thứ phát của ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng. Toàn bộ nhân viên khách sạn và người nhà đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---