--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Urenco và nỗ lực nhân rộng mô hình phân loại rác tại nguồn

QUỐC TRỌNG - 05:26 26/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Với sự vào cuộc đồng bộ từ chính quyền, doanh nghiệp và người dân, chương trình “Đổi rác nhận quà” sẽ được triển khai một cách lâu dài và sâu rộng.

Sáng 22/8, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội (Urenco), Công ty cổ phần dịch vụ xã hội mGreen, Công Ty TNHH Quốc tế UNILEVER Việt Nam tổ chức điểm đổi rác tặng quà tại đường Lý Thái Tổ.

Chương trình này nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới phân loại rác tại nguồn được UBND quận Hoàn Kiếm và Urenco phối hợp tổ chức, nhằm khuyến khích người dân có ý thức phân loại rác tại nguồn, xử lý tận dụng nguồn rác tái chế đúng quy trình, giảm áp lực chôn lấp rác thải lên bãi rác Nam Sơn hiện đang quá tải.

Theo đó, rác được người dân phân loại tại nhà thành hai loại: có thể tái chế và rác còn lại. Đơn vị thu gom là Urenco sẽ thực hiện thu gom thông qua 3 hình thức: Thu hàng ngày, thu qua app di động mGreen và thu định kỳ vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Việc phân loại rác tại nguồn này vốn đã được khuyến khích từ dự án 3R Hà Nội do Jica tài trợ. Tuy nhiên, dự án 3R Hà Nội không thể hiện được tính hiệu quả và sớm dừng hoạt động từ năm 2009.

Sau đó, Hà Nội chưa xuất hiện một dự án nào tầm cỡ, với sự vào cuộc đồng bộ của cả chính quyền và doanh nghiệp. Việc phân loại rác tại nguồn vẫn được diễn ra, tuy nhiên ở mức manh mún, thường là ở các khu dân cư, khu chợ… thiếu sự liên kết, đồng bộ, hiệu quả không cao.

Đến nay, với sự vào cuộc của UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị như Urenco, Unilever, chương trình phân loại rác tại nguồn tiếp tục được triển khai và nâng tầm hơn.

Khác với 3R Hà Nội phụ thuộc vào kinh phí do Jica tài trợ, lãnh đạo Urenco cho biết, dự án phân loại rác tại nguồn lần này sẽ là dự án lâu dài. Trước mắt, Urenco đã ký kết hợp tác chiến lược 5 năm với Unilever để triển khai chương trình.

 

Đồng thời với đó, Urenco cũng đã ký kết hợp tác với các đơn vị như Liên minh bao bì Pro, Liên minh tái chế nhựa Suez và các đơn vị xã hội khác để tìm đầu ra cho rác đã được phân loại. Lợi nhuận thu được sẽ được Urenco quay vòng duy trì thực hiện dự án, đảm bảo dự án vẫn có kinh phí hoạt động dù không có tài trợ của các đơn vị khác.

Ông Vũ Đức Ngọc Luyện, người dân tham gia chương trình cho biết, đổi rác lấy quà là chương trình thiết thực giúp người dân có ý thức hơn trong phân loại rác và có ý nghĩa đối với việc bảo vệ môi trường. Mong rằng chương trình sẽ sớm được nhân rộng ra trên toàn thành phố cũng như cả nước.

Còn theo kế hoạch của Urenco, dự kiến sau 1 tháng triển khai thí điểm, chương trình sẽ được nhân rộng ra địa bàn 18 phường của quận Hoàn Kiếm trong năm 2020 này.

 • Phân loại rác đúng cách
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 14:00 13/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Rác thải trong gia đình, từ rác sinh hoạt cho đến những chất thải nguy hại như chất tẩy rửa, nếu không được phân loại, xử lý đúng cách, để đúng chỗ… sẽ dẫn đến những nguy cơ lớn cho sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 4 F1 ở Hà Nội dương tính với nCoV
Thời sự- Như Ý - Phương Mai - 10:47 12/05/2021
Thông tin được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố sáng 12/5. Họ liên quan các ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K và Đà Nẵng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Việt Nam công bố doanh số tháng 4/2021
  Xe hay- Thanh Minh - 12:00 12/05/2021
  Toyota Việt Nam vừa công bố tổng doanh số bán hàng trong tháng 04/2021 đạt 5.701 xe (bao gồm xe Lexus), tăng trưởng 96% so với cùng kỳ năm trước (04/2020).
 • Volkswagen Việt Nam ra mắt dòng nhớt chính hãng hoàn toàn mới
  Xe hay- Phong Linh - 11:50 12/05/2021
  Volkswagen Việt Nam ra mắt dòng nhớt động cơ chính hãng hoàn toàn mới Long Life Iii Fe Sae 0w-30 với tính năng bảo vệ động cơ vượt trội và đặc biệt tương thích với các dòng xe Volkswagen tại Việt Nam.
 • Chữa gút theo quảng cáo trên mạng, bệnh nặng thêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 11:11 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.V.T. (Bắc Giang) đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khám vì mắt cá chân sưng to như quả ổi. Bệnh nhân này mắc gút nhưng thay vì điều trị theo phác đồ của bác sĩ đưa ra, ông đã về nhà mua thuốc Đông y được quảng cáo trên mạng để chữa. Hậu quả sau một thời gian, cổ chân của ông “mọc” lên khối u to bằng quả ổi.
 • Mổ chuyển ghép thần kinh chữa liệt tay
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:53 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị liệt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay rồi, để lâu sẽ không còn khả năng cứu chữa nữa vì cơ và dây thần kinh đã thoái hoá hoàn toàn, nên phẫu thuật không đem lại kết quả.
 • Doanh nghiệp "ngấm đòn" Covid-19
  Thị trường- Hồng Nhung - 10:52 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong năm trước, các ngành thương mại, dịch vụ là những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19. Đến nay, với việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đình trệ, các doanh nghiệp sản xuất cũng dần rơi vào thế khó.