--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uống xạ khi cắt một thùy tuyến giáp

KHÁNH THỦY - 10:18 04/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp của bạn khi cắt một thùy tuyến giáp thì thùy còn lại không thể dùng xạ uống để diệt sạch được. Việc cố tình uống xạ chỉ làm hại thêm cơ thể, cùng lắm làm teo nhỏ thùy còn lại chứ không bao giờ hết được, trong khi thùy còn lại là lành tính.

Hỏi: Em đã cắt 1 thùy tuyến giáp do ung thư tuyến giáp thể nhú thì có nên uống xạ hay không?

Trần Hồng Vân (Phú Thọ)

 

ThS.BS Mai Văn Sâm, BV ĐH Y HN: Trường hợp của bạn khi cắt một thùy tuyến giáp thì thùy còn lại không thể dùng xạ uống để diệt sạch được. Việc cố tình uống xạ chỉ làm hại thêm cơ thể, cùng lắm làm teo nhỏ thùy còn lại chứ không bao giờ hết được, trong khi thùy còn lại là lành tính. Uống xạ với mục đích diệt tế  bào ung thư nhưng xạ không phân biệt được đâu là tế bào ung thư, đâu là tế bào lành. Iốt xạ được hấp thu vào tế bào tuyến giáp, không phân biệt được là tế bào tuyến giáp lành hay ác tính. Bệnh của bạn mới ở một thùy, kích thước nhỏ, gọn, chưa di căn hạch nên chỉ cắt 1 thùy. Nếu bạn muốn uống xạ thì lúc mổ phải đặt yêu cầu với bác sĩ mổ cắt toàn bộ tuyến giáp sau đó đi uống xạ mới được. Lưu ý, xạ không phải thuốc bổ nên phải uống theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh nếu còn 1 thùy tuyến giáp vẫn là may mắn, vẫn có hormon tự sản xuất. Khi cắt toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch, uống xạ, bệnh vẫn có thể tái phát, đặc biệt nếu người bệnh để suy giáp.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sẽ trình Đại hội các 'trường hợp đặc biệt'
Thời sự- Hoài Thu-Nguyễn Hưng - 15:33 27/01/2021
Những trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng và có giới thiệu của Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự", ông Hầu A Lềnh nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thành lập 6 trường thành viên
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 16:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dự kiến, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là sẽ thành lập 6 trường, gồm: cơ khí; hóa - sinh - môi trường; công nghệ thông tin; kinh tế quản lý - khoa học xã hội; điện - điện tử; vật lý - khoa học vật liệu.
 • Khuyết tật nghe nói có phẫu thuật được không?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:06 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dị dạng vành tai là một trong những dị tật bẩm sinh sọ mặt thường gặp, không những vành tai bị khuyết hoặc dị dạng mà thường đi kèm với giảm thị lực hoặc mất thính lực do không có ống tai ngoài.
 • Môi sưng phù, chảy mủ sau xăm
  Khỏe- Khánh Phương (ghi) - 15:58 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu làm đẹp của người dân tăng cao kéo theo nhiều trường hợp tai biến do làm đẹp tại các cơ sở kém chất lượng trong đó tai biến xăm chiếm tỷ lệ cao, và không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị môi trở về như ban đầu.
 • Các loại sương mù
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:19 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thế nào là sương mù, có bao nhiêu loại sương mù?
 • Khó tiêu, khó lên cân
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:16 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Em 30 tuổi, ăn uống hay bị khó tiêu, đầy bụng và hay đau lâm râm ở bụng. Có lẽ vì thế mà người em lúc nào cũng ốm, khó lên cân. Em đã tìm đủ mọi cách để tăng cân nhưng ăn thế nào cũng không tăng được, không biết em phải làm sao?
 • Kỹ thuật mới tạo ra kim loại siêu cứng 
  Khoa học- An Khuê - 14:53 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Brown (Mỹ) đã tìm ra cách để tùy chỉnh cấu trúc hạt kim loại bằng cách đập các hạt nano kim loại cực nhỏ lại với nhau, điều này cho phép tạo ra các cấu trúc hạt tùy chỉnh và cải thiện các tính chất cơ học và khác.
 • Tại sao cô gái ở Hà Nội kiếm 330 tỷ nhưng chỉ đóng thuế 23 tỷ đồng?
  Thời sự- Quang Thắng - 14:41 27/01/2021
  Với mức thu nhập 330 tỷ đồng nếu tính theo biểu thuế Thu nhập cá nhân 7 bậc hiện nay, số tiền thuế phải nộp của cô gái viết phần mềm ở Hà Nội vào khoảng trên 115 tỷ đồng.
 • Tiến tới xóa sổ điện thoại “cục gạch”
  Khoa học- Bảo Khánh - 14:34 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 1/7/2021, những mẫu điện thoại chỉ hỗ trợ mạng 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam do không đáp ứng theo yêu cầu nêu tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất.
 • Nhận biết gạo ST25 chuẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:26 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy một số siêu thị bán gạo ST25 do doanh nghiệp khác sản xuất, xin hỏi đó có đúng là giống gạo ST25 chuẩn của tác giả Hồ Quang Cua không?
 • Xúc phạm danh dự, thân thể người học phạt từ 5 - 10 triệu đồng
  Giáo dục- Hải Châu - 14:11 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học (chưa đến mức truy cứu hình sự)... có thể bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng theo nghị định mới của Chính phủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO