Uống phải rượu pha cồn công nghiệp, người đàn ông phải lọc máu cấp cứu

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tiếp nhận và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc rượu chứa methanol…

Bệnh viện Đa Khoa huyện Đông Anh cho biết, ngày 7/4, khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân nam sinh năm 1967 (ở Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, da tím tái, chân tay lạnh, tiểu tiện không tự chủ.

Uống phải rượu pha cồn công nghiệp, người đàn ông phải lọc máu cấp cứu ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Theo gia đình, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu. Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định đặt ống nội khí quản, chụp CT sọ não đánh giá tổn thương thần kinh, làm các xét nghiệm tổng quát và xét nghiệm khí máu.

Kết quả xét nghiệm khí máu cho thấy có tình trạng toan chuyển hóa nặng, bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc cấp methanol tiên lượng rất nặng.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, xét nghiệm nồng độ methanol trong máu bệnh nhân rất cao, phải lọc máu cấp cứu.

Báo Hà Nội mới dẫn lời Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, các trường hợp ngộ độc methanol chủ yếu xuất phát từ 2 nguyên nhân là uống rượu kém chất lượng có pha methanol và uống phải cồn y tế bị làm giả, với thành phần ethanol bị thay thế thành cồn công nghiệp methanol.

Theo Bộ Y tế, methanol là một loại cồn công nghiệp, có công thức hóa học là CH3OH. Methanol được sử dụng để làm dung môi pha sơn, dung dịch tẩy rửa, nước hoa, chất chống đông lạnh... Methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, ngọt, dễ uống hơn.

Vì có độc tính cao với cơ thể nên methanol chỉ được sử dụng với một lượng hạn chế trong công nghiệp và không được dùng làm rượu thực phẩm để uống như ethanol. Tuy nhiên, trong một số loại rượu giả, rượu tự pha chế vẫn có pha methanol lẫn với ethanol. Nếu uống phải loại rượu này sẽ gây ra ngộ độc methanol, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe, như: Gây mù, hôn mê, di chứng não, suy đa cơ quan… Thậm chí, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Về nhận diện, theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa, co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, theo khuyến cáo của các bác sĩ, người tiêu dùng nên hạn chế uống rượu, chỉ uống những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu sau khi uống rượu có những dấu hiệu đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, nhìn mờ, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
back to top