--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uống nước sôi để giảm cân?

K.T (GHI) - 11:01 25/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thực hư của việc uống nước sôi giảm cân thế nào?

Hỏi: Gần đây, một số trang mạng lại đưa tin uống nước sôi để giảm cân trong bối cảnh kinh tế phát triển, các gia đình có điều kiện hơn, bữa cơm ngon hơn và tình trạng tăng cân ở những người trung tuổi rất nhiều. Thực hư của việc này thế nào?

Lại Thu Hà (Bắc Ninh)

TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam: Thập kỷ 70 của thế kỷ trước, một hãng nước sôi của Nhật Bản đăng quảng cáo, một cụ già ngoài 70 tuổi, mỗi sáng cụ mua 1 phích nước sôi khoảng 1,2 lít để uống, đến nay tuy tuổi cao nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, da thịt hồng hào. Sau đó, Trung Quốc dịch lời quảng cáo ấy đăng trên tạp chí Tin tức tham khảo nhưng có lời ghi chú: Đối với người huyết áp cao, táo bón có thể dùng được, buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy uống một cốc nước ấm có thể tốt cho tiêu hóa, giải quyết được táo bón. Người mắc bệnh thận, suy tim, rối loạn tiêu hóa không được dùng”. Tiếp đó, một người Việt Nam dịch ra tiếng Việt gửi về trong nước lời quảng cáo trên nhưng bỏ không dịch lời ghi chú. Lúc đó trong nước thành một phong trào uống 1,2 lít nước sôi buổi sáng để chữa bách bệnh. Sau một thời gian báo chí đăng tin, một số người uống nước sôi theo tài liệu trên đã bị suy thận, suy gan, rối loạn chức năng máu, rối loạn tiêu hóa… phải vào Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cấp cứu. Phong trào uống nước sôi để chữa bách bệnh cũng tự chấm dứt.

Gần đây, một số trang mạng lại đưa tin uống nước sôi để giảm cân, thật là hoang đường. Nếu ai đã lỡ uống rồi thì nên dừng lại, vì cơ thể con người có nhu cầu nước hằng ngày với một khối lượng nhất định, Nếu uống quá các tạng phủ nhất là tạng thận phải làm việc quá tải, dễ gây suy thận, rối loạn huyết dịch… 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO