--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ung thư vú di căn tủy sống

THÚY NGA - 21:28 06/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực.

Hỏi: Người nhà tôi bị ung thư vú hiện nghi ngờ ung thư tủy sống. Xin KH&ĐS cho biết, biểu hiện của di căn tủy sống ở bệnh nhân ung thư vú và nên dùng xét nghiệm gì để chẩn đoán chính xác bệnh? Kết quả điều trị ra sao?

Phạm Tú Minh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực. 91% số bệnh nhân có chèn ép tủy có triệu chứng 1 tuần trở lên, thời gian trung bình là 6 tuần.

Di căn tủy sống thường do di căn cột sống 85%. Chèn ép tủy do di căn ung thư vú thường gặp ở cột sống lưng, hậu quả của bệnh ngoài màng cứng. Mục đích của điều trị nhằm cải thiện triệu chứng và giảm đau. Kết quả điều trị chức năng phụ thuộc nhiều vào tình trạng trước lúc điều trị và ít liên quan tới kiểu điều trị và mức độ ác tính đặc hiệu.

Do vậy, cần chẩn đoán sớm các triệu chứng do chèn ép tủy sống trước khi mất hoàn toàn chức năng thần kinh vì sau khi bị liệt 2 chi thì hiếm khi phục hồi được các chức năng thông thường. Bệnh nhân nghi ngờ bị chèn ép tủy sống do di căn trước hết phải chụp phim X-quang cột sống thông thường, sau đó chụp MRI...

  • Ung thư vú di căn não
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 20:19 24/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Di căn não là một trong những tổn thương di căn thường gặp nhất ở phụ nữ ung thư vú. Nhận biết dấu hiệu di căn để phân biệt với khối u nguyên phát tìm giải pháp điều trị để kéo dài cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Covid-19 khiến dân giảm mua, nhà bán lẻ run sợ
Bạn đọc- Hữu Thông - 06:46 01/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Từ khi dịch Covid-19 xảy ra, việc đi lại mua sắm của người dân vẫn được duy trì nhưng giảm mạnh. Cơ cấu tiêu dùng tại các gia đình có sự thay đổi đáng kể do chi tiêu giảm mạnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO