--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ung thư phổi do hút thuốc nhiều năm

KM (GHI) - 14:22 04/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam ở Hà Giang lớn tuổi, gần đây thấy xuất hiện ho nhiều, đờm đặc kèm theo đau ngực nên được chẩn đoán u phổi. Bệnh nhân nghiện thuốc lá nhiều năm, bỏ nhiều lần không được. Sau khi làm xét nghiệm, kết quả mô bệnh học của bệnh nhân là ung thư biểu mô vẩy xâm nhập.

Bệnh nhân nam lớn tuổi (Hà Giang) gần đây thấy xuất hiện ho nhiều, đờm đặc kèm theo đau ngực nên được chẩn đoán u phổi. Bệnh nhân nghiện thuốc lá nhiều năm, bỏ nhiều lần không được. Sau khi làm xét nghiệm, kết quả mô bệnh học của bệnh nhân là ung thư biểu mô vẩy xâm nhập.

Lời bàn: ThS.BS Đào Danh Vĩnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, bệnh nhân nghiện thuốc lá lâu nhưng lười đi khám. Việc chẩn đoán sớm bản chất khối u sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Thực tế cho thấy, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này, tuy nhiên, những đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc cao hơn: Người hút thuốc lá (chủ động và thụ động); Người sống trong môi trường ô nhiễm không khí; Người làm việc trong môi tường ô nhiễm: Những ngành nghề trực tiếp tiếp xúc với hóa chất thường xuyên như thợ sơn, công nhân sản xuất pin, linh kiện điện tử; Người có tiền sử bệnh ung thư… Ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời thì có thể kéo dài thời gian sống, thậm chí chữa khỏi. Nếu bệnh nhân ho kéo dài trên 2 tuần, ho ra máu, máu lẫn đờm, đau ngực, khó thở, sút cân… cần đi khám ngay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế: Ngày 13/6, cả nước thêm 297 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 95 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:28 13/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 103 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM nhiều nhất với 44 trường hợp- riêng BV Bệnh Nhiệt đới đã 36 ca. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 297 ca mắc COVID-19 và 176 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---