--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ung thư dương vật lại tưởng bệnh xã hội

NHẬT HÀ - 05:21 03/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mọi người thường ngại đi khám khi có bệnh ở chỗ kín vì sợ mang tiếng chơi bời, mắc bệnh hoa liễu mà không biết ung thư dương vật là bệnh tự thân, không phải do ăn chơi chác táng.

Anh Nguyễn Văn H. 52 tuổi (Hưng Yên) bị viêm loét dương vật cả năm nay nhưng do sợ mang tiếng ăn chơi mắc bệnh nên anh ngại không đi khám. Anh toàn tự mua thuốc kháng sinh điều trị và ai mách gì điều trị đó. Một năm ròng rã hết tiêm rồi uống, bôi đủ mọi thứ không có kết quả, anh mới đi khám bệnh. Kết quả anh bị ung thư dương vật giai đoạn 3, di căn phải phẫu thuật và xạ trị. Nếu đến muộn hơn, chắc không cứu được tính mạng.

Lời bàn: Nhiều người ngại đi khám khi có bệnh ở vùng kín vì vừa xấu hổ lại sợ mang tiếng chơi bời, mắc bệnh hoa liễu. Đó là quan niệm sai lầm chết người, bởi không phải cứ bệnh phần phụ là do chơi bời, mà nhiều khi là bệnh tự thân. Giấu bệnh, không đi khám, tự điều trị theo mách bảo là đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện sớm và điều trị đúng cách, kịp thời. Nhất là với bệnh ung thư, chậm phát hiện đồng nghĩa với việc tế bào ung thư di căn.

Do đó, khi có biểu hiện khác lạ, đặc biệt nếu điều trị không khỏi cần đi khám, tránh để tình trạng như anh H.  Ung thư dương vật nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ khỏi bệnh rất cao (trên 90%).

BS Anh Tuấn (Bệnh viện K)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO