--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

-Ung thư đại tràng di căn có phẫu thuật

NHẬT HÀ - 14:13 22/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan, chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạ vùng.

Hỏi: Người nhà tôi bị ung thư đại tràng điều trị được 6 năm giờ tái phát di căn. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật tiếp nhưng gia đình vẫn băn khoăn không biết kết quả phẫu thuật ra sao. Mong KH&ĐS tư vấn.

Đỗ Thanh Hà (Hoài Đức, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam: Tái phát ung thư là một đặc tính của bệnh ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ung thư tái phát sau điều trị như ung thư đại tràng, giáp trạng...Việc phẫu thuật lại vẫn có thể cho kết quả tốt.

Chỉ định mổ lại tùy thuộc vào từng loại bệnh, cũng như khả năng lấy bỏ hết những tổn thương tái phát đó. Di căn ung thư là giai đoạn cuối cùng của bệnh, nhưng nhiều trường hợp vẫn có thể điều trị phẫu thuật cho kết quả.

Chẳng hạn như ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan. Nói chung, thường chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạch vùng, còn với các trường hợp di căn khác, chỉ định phẫu thuật phải được cân nhắc dựa trên các tiêu chí sau:

  • Thời gian xuất hiện di căn muộn (tính theo năm).
  • U di căn khu trú, đơn độc ở một cơ quan.
  • Sức khỏe bệnh nhân có cho phép không, tai biến do phẫu thuật tối thiểu.
  • Các bệnh dễ gây ung thư đại tràng
    Bác sĩ của bạn- 10:40 28/12/2017
    Ung thư đại tràng (UTĐT) gặp nhiều từ tuổi 45 và tăng dần theo tuổi. Bệnh thường được chẩn đoán muộn vì các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng. Việc phát hiện sớm và phòng ngừa UTĐT chủ yếu là phát hiện và điều trị các bệnh lý tiền ung thư đại tràng

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 116 ca Covid-19 trong nước
Thời sự- Lê Nga - 19:00 17/05/2021
Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phòng tỏa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---