Ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn, lười khám bệnh

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và đang ngày càng trẻ hóa, bệnh nhân thường chủ quan không đến bệnh viện khi có các dấu hiệu.

<div> <p style="text-align: justify;">Bệnh nh&acirc;n N.T.T (54 tuổi, Quảng Ng&atilde;i) c&oacute; bố ruột từng qua đời v&igrave; ung thư dạ d&agrave;y. Người bệnh c&oacute; th&oacute;i quen ăn mặn v&agrave; tiền sử vi&ecirc;m lo&eacute;t dạ d&agrave;y nhiều năm. C&aacute;ch đ&acirc;y 2 th&aacute;ng, anh T. bắt đầu đau bụng v&ugrave;ng thượng vị dai dẳng kh&ocirc;ng dứt. Nghĩ rằng do vi&ecirc;m lo&eacute;t dạ d&agrave;y t&aacute;i ph&aacute;t n&ecirc;n người bệnh tự &yacute; mua thuốc về uống, nhưng kh&ocirc;ng hết đau. Khi anh T. đến bệnh viện kh&aacute;m th&igrave; được nội soi dạ d&agrave;y v&agrave; ph&aacute;t hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ d&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;">Người bệnh được x&aacute;c định ung thư dạ d&agrave;y giai đoạn 3 nhưng may mắn chưa di căn. C&aacute;c b&aacute;c sĩ đ&atilde; tiến h&agrave;nh phẫu thuật nội soi cắt gần to&agrave;n bộ dạ d&agrave;y, trừ t&acirc;m vị v&agrave; đ&aacute;y vị.Sau phẫu thuật, anh T. đ&atilde; c&oacute; thể ăn uống v&agrave; sinh hoạt b&igrave;nh thường. Người bệnh tiếp tục được theo d&otilde;i v&agrave; h&oacute;a trị để ngăn ngừa những tế b&agrave;o ung thư c&ograve;n tiềm ẩn.</p> <p style="text-align: justify;">Theo số liệu được Tổ chức Ung thư To&agrave;n cầu thống k&ecirc;, hơn 300 người Việt Nam tử vong mỗi ng&agrave;y v&igrave; ung thư. Trong số đ&oacute;, ung thư dạ d&agrave;y xếp thứ 3 trong số c&aacute;c bệnh ung thư phổ&nbsp;biến tại Việt Nam. Tuy nhi&ecirc;n, phần lớn người bệnh ung thư dạ d&agrave;y khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn, mất cơ hội điều trị trong thời gian v&agrave;ng.</p> <p style="text-align: justify;">TS BS V&otilde; Duy Long &ndash; ph&oacute; trưởng khoa ngoại ti&ecirc;u h&oacute;a, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết hầu như ng&agrave;y n&agrave;o Bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp bị ung thư dạ d&agrave;y. Thống k&ecirc; một năm khoảng 300 ca trong đ&oacute; khoảng gần 20% bệnh nh&acirc;n kh&ocirc;ng thể phẫu thuật được nữa v&igrave; bệnh đ&atilde; di căn</p> <p style="text-align: justify;">Ung thư dạ d&agrave;y l&agrave; bệnh l&yacute; ung thư đường ti&ecirc;u h&oacute;a phổ biến nhưng ung thư dạ d&agrave;y giai đoạn đầu thường c&oacute; những triệu chứng mơ hồ. Người bệnh thường c&oacute; cảm gi&aacute;c như đau bụng, ch&aacute;n ăn, c&oacute; m&aacute;u trong ph&acirc;n, c&oacute; c&aacute;c triệu chứng về bệnh li&ecirc;n quan đến dạ d&agrave;y như vi&ecirc;m lo&eacute;t dạ d&agrave;y, tr&agrave;o ngược dạ d&agrave;y... Ch&iacute;nh v&igrave; triệu chứng kh&ocirc;ng r&otilde; r&agrave;ng, người d&acirc;n thường bỏ qua việc kh&aacute;m tầm so&aacute;t ung thư l&agrave;m ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị.</p> <p style="text-align: justify;">TS Long cho biết giống như nhiều bệnh ung thư kh&aacute;c, ung thư dạ d&agrave;y đang c&oacute; dấu hiệu <i>&ldquo;trẻ h&oacute;a&rdquo;</i>, c&aacute;c thống k&ecirc; cho thấy tỷ lệ người bệnh ung thư dạ d&agrave;y dưới 40 tuổi l&agrave; 22%, tỉ lệ n&agrave;y tiếp tục tăng dần trong những năm gần đ&acirc;y.</p> <p style="text-align: justify;">V&igrave; vậy, c&aacute;c b&aacute;c sĩ thường khuyến c&aacute;o nếu cơ thể c&oacute; dấu hiệu đau bụng, ăn kh&ocirc;ng ti&ecirc;u, đầy bụng tr&ecirc;n 2 tuần, tiền sử gia đ&igrave;nh đ&atilde; c&oacute; người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm vi rut HP, người d&acirc;n n&ecirc;n đi tầm so&aacute;t ung thư dạ d&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;">Ở c&aacute;c nước ti&ecirc;n tiến tr&ecirc;n thế giới, việc tầm so&aacute;t ung thư l&agrave; một trong những biện ph&aacute;p bảo vệ sức khỏe v&ocirc; c&ugrave;ng quan trọng. Tại Nhật Bản, người tr&ecirc;n 40 tuổi sẽ được kh&aacute;m v&agrave; chụp Barium, nếu c&oacute; bất thường sẽ được chỉ định nội soi. Trong khi đ&oacute;, tại H&agrave;n Quốc, chương tr&igrave;nh tầm so&aacute;t được thực hiện 2 lần/năm cho người tr&ecirc;n 60 tuổi hoặc c&oacute; yếu tố nguy cơ gia đ&igrave;nh, đ&atilde; mắc bệnh polyp, loạn sản&hellip;</p> <p style="text-align: justify;">Khi c&oacute; c&aacute;c triệu chứng như &ocirc;n n&oacute;i ra m&aacute;u, ch&aacute;n ăn, đầy hơi, ợ chua sau khi ăn, người bệnh n&ecirc;n đến c&aacute;c cơ sở y tế để được kiểm tra chẩn đo&aacute;n ung thư dạ d&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;">TS Long cho biết nếu chẩn đo&aacute;n sớm th&igrave; người bệnh ho&agrave;n to&agrave;n c&oacute; cơ hội điều trị bệnh v&igrave; hiện nay c&aacute;c phương ph&aacute;p, kỹ thuật trị ung thư đang ph&aacute;t triển v&agrave; nhiều kỹ thuật mới được &aacute;p dụng mang lại hiệu quả điều trị lớn.</p> </div> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p>

Theo infonet.vn
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top