--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ứng dụng trạm khử khuẩn tự động xe cơ giới đường bộ

NGUYỄN HUỆ CHI - 16:37 16/09/2021

Mới đây, tỉnh Hải Dương đã đưa vào sử dụng trạm khử khuẩn tự động xe cơ giới đường bộ, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hệ thống ứng dụng sáng chế máy phun khử khuẩn tự động của thầy trò trường Đại học Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương).

phun-khu-khuan.jpg

Tiết kiệm, nhanh và hiệu quả

TS Đỗ Văn Đỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cho biết, tỉnh Hải Dương vừa triển khai lắp đặt 3 hệ thống khử khuẩn tự động xe cơ giới đường bộ tại 3 chốt kiểm dịch cấp tỉnh (chốt A) gồm: Chốt tại phường Hoàng Tiến (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với thị xã Đông Triều, Quảng Ninh); chốt tại đầu cầu Phả Lại (trên quốc lộ 18, tiếp giáp với huyện Quế Võ, Bắc Ninh); và chốt tại nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa phận trạm thu phí Gia Lộc). Tổng kinh phí sau khi hoàn thiện lắp đặt hệ thống khử khuẩn tự động là gần 200 triệu đồng. Hệ thống thiết bị được lắp đặt đơn giản, hoạt động hiệu quả với các phương tiện lưu thông qua lại.

Hệ thống khử khuẩn tự động là sản phẩm sáng tạo của nhóm nghiên cứu gồm các cán bộ, giảng viên khoa Điện, Cơ khí, Ô tô (Trường Đại học Sao Đỏ). Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phực tạp, nhóm nghiên cứu đã trao đổi, lên bản vẽ thiết kế, khẩn trương nghiên cứu, chế tạo. Chỉ sau 5 ngày làm việc nhóm đã chế tạo thành công Trạm khử khuẩn tự động và đưa vào sử dụng.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống máy phun khử khuẩn tự động được thiết kế gồm 2 hộp trục chứa thiết bị cảm biến đặt hai bên dọc theo làn xe. Mỗi thiết bị có một động cơ bơm áp lực cao dùng để bơm dung dịch khử khuẩn từ bồn chứa nhiên liệu lên các đầu phun. Khi xe cơ giới đi qua, các cảm biến sẽ nhận dạng chiều cao xe để điều khiển bơm, van áp lực. Cùng với đó, các đầu phun sẽ phun ra dung dịch khử khuẩn dạng sương mù phù hợp với chiều cao của xe, kể cả xe bồn, xe container...

Hệ thống khử khuẩn có thể hoạt động 24/24 giờ trong cả điều kiện thời tiết nắng, mưa. Dung dịch tỏa ra đều khắp bề mặt xe cơ giới giúp tiết kiệm dung dịch và nhân lực, nhanh chóng, hiệu quả hơn cách làm thủ công như trước. Các loại xe ô tô khi đi qua trạm không phải dừng mà vẫn đi chậm với vận tốc 5km/giờ, không gây ùn tắc giao thông.

Theo đánh giá của Sở Y tế tỉnh Hải Dương, hệ thống phun khử khuẩn tự động xe cơ giới qua thử nghiệm trên thực tế hoạt động rất hiệu quả, giúp tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn, nhanh và hiệu quả hơn cách làm thủ công trước kia.

Tiếp tục triển khai nhiều sáng kiến chống dịch

Theo Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Sao Đỏ là đơn vị tích cực trong nghiên cứu sáng tạo các sản phẩm ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đầu năm 2021, các giảng viên Khoa Thực phẩm và Hóa học Trường Đại học Sao Đỏ đã nghiên cứu sản xuất trên 6.000 lít nước rửa tay khô (Nano bạc) cung cấp kịp thời cho cán bộ, giảng viên và cung cấp miễn phí cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Chí Linh. Nhóm giảng viên Khoa Điện chế tạo đã thiết kế thành công buồng khử khuẩn toàn thân với thiết kế nhỏ, gọn, thuận tiện khi di chuyển, hoạt động theo cơ chế tự động. Nhà trường cũng nghiên cứu chế tạo 10 máy sát khuẩn tay tự động trang bị tại các nhà làm việc, khu kí túc xá, giảng đường và các trung tâm thực hành thực nghiệm.

ro-bot.jpg

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Chí Linh và tỉnh Hải Dương, để ngăn ngừa, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y tế, với tinh thần chủ động, sáng tạo, thần tốc sau 32 giờ làm việc, nhóm cán bộ, giảng viên nhà trường đã chế tạo thành công robot vận chuyển nhu yếu phẩm, trao tặng cho các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Hải Dương, góp phần giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế và những người phục vụ.

TS Đỗ Văn Đỉnh cho biết, robot vận chuyển nhu yếu phẩm và hệ thống trạm khử khuẩn xe cơ giới tự động là những công trình nghiên cứu tiêu biểu của nhà trường góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19 trong giai đoạn diễn biến phức tạp. Với mong muốn chung tay cùng cả nước chống dịch, hiện trường Đại học Sao Đỏ đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu sâu thêm và mong muốn nhân rộng các nghiên cứu trên cho các địa phương đang diễn ra dịch bệnh để giảm thiểu sức người, tăng cường an toàn chống dịch.

Theo Nguyễn Huệ Chi (Hội Tự động hóa VN)
Copy Link
  • Sáng chế mặt nạ phòng chống Covid-19 Việt Nam đạt FDA (Mỹ)
    Khoa học- Đức Vinh - 10:00 10/09/2021
    Từ một sáng chế của học sinh Việt Nam, Vihelm – mặt nạ phòng chống Covid-19 đã được các kỹ sư phát triển, vượt qua những bài kiểm tra khắt khe nhất của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA). Vihelm đang được các bác sĩ tuyến đầu của Mỹ sử dụng hằng ngày trong các khu cách li và điều trị Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---