--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ứng dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật

TUYẾT VÂN - 10:25 07/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị bay không người lái (Drone) là một công cụ mới có thể hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới ngành nông nghiệp của khu vực châu Á. CropLife châu Á vừa tổ chức chuỗi hội nghị trực tuyến với chủ đề “Ứng dụng thiết bị bay không người lái - Drone trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, cơ quan quản lý và chuỗi cung ứng thực phẩm, các công ty sản xuất và ứng dụng thương mại trong khu vực.

Ứng dụng Drone trong sử dụng thuốc BVTV có khả năng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nông dân bằng cách thúc đẩy sản xuất bền vững và có trách nhiệm. (Nguồn: CropLife châu Á).

Drone - Thiết bị bay không người lái hay UAV - máy bay không người lái đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở cả các nông hộ sản xuất quy mô nhỏ và lớn trên toàn cầu. Ứng dụng này còn hỗ trợ việc lập bản đồ, khảo sát và theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc BVTV và giám sát hệ thống tưới tiêu cũng như chăn thả gia súc. Theo một báo cáo phát hành gần đây của Industry ARC có tên gọi "Dự báo về Thị trường thiết bị bay không người lái trong Sản xuất Nông nghiệp (2021 - 2026)", thị trường này dự kiến đạt hơn 5,8 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026.

Ở châu Á, việc ứng dụng Drone để phun thuốc BVTV đang ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại, có thể kể đến hiệu quả trong việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào; nâng cao độ chính xác của việc phun thuốc; làm giảm lượng nước tiêu thụ; và ít phụ thuộc hơn vào nhân công, dẫn đến các chi phí liên quan thấp hơn.

TS Tan Siang Hee, Giám đốc Điều hành CropLife châu Á cho biết, khi được sử dụng một cách có trách nhiệm, những công nghệ như Drone có thể làm thay đổi hoàn toàn việc sản xuất nông nghiệp của các nông hộ sản xuất nhỏ ở châu Á. Tuy nhiên, điều quan trọng là sự tăng trưởng trong việc sử dụng Drone ở khu vực châu Á phải tương thích với tiến trình xây dựng các quy định pháp lý hợp lý và dựa trên khoa học để hỗ trợ việc sử dụng có trách nhiệm công nghệ đó.

Châu Á là nơi có các trang trại với quy mô sản xuất nhỏ nhất và số lượng nông hộ nhỏ nhiều nhất trên thế giới. Ước tính rằng có 85% trong số 525 triệu nông hộ sản xuất nhỏ trên thế giới đang sống và canh tác tại châu Á. So với nông dân có quy mô nông trại lớn tại các nước phát triển, nông dân ở khu vực châu Á phải đối mặt với những thách thức đặc thù hơn như quyền sở hữu ruộng đất, khả năng tiếp cận tài chính, tình trạng thiếu nhân công và tính sẵn có của các công nghệ mới.

Thêm vào đó, những tác động của đại dịch Covid-19 đã tạo ra thêm những khó khăn và khiến những khó khăn sẵn có mà nông dân nhỏ ở châu Á đang phải đối mặt trở nên trầm trọng hơn. Trong bối cảnh đó, việc sử dụng Drone cho việc phun thuốc BVTV có khả năng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nông dân khi vừa thúc đẩy sản xuất và nâng cao tính bền vững.

Ban điều hành và diễn giả phiên thảo luận thứ 2 của ngày hội nghị đầu tiên về chủ đề: Khung pháp lý cho ứng dụng thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Ảnh chụp từ hội nghị).

Diễn đàn Trực tuyến “Ứng dụng Drone trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)” do CropLife châu Á tổ chức đã quy tụ hầu hết các chuyên gia công nghệ và các bên liên quan trong ngành trên thế giới và đặc biệt từ khu vực châu Á trong đó có Việt Nam.

Diễn đàn kéo dài trong ba ngày này được tổ chức nhằm cập nhật và thảo luận những vấn đề quan trọng như: thông tin chung về lợi ích của việc ứng dụng Drone nhầm đảm bảo bền vững, tính an toàn và năng suất của nông dân; quan hệ đối tác đa ngành chặt chẽ giữa chính phủ và các ngành công nghiệp; và những toạ đàm mở chia sẻ kiến thức và và mô hình thực hành tốt để quản lý rủi ro và giải quyết các mối lo ngại xung quanh việc sử dụng Drone.

Diễn đàn bao gồm bảy phiên thảo luận với nhiều chủ đề và góc nhìn khác nhau. Các thảo luận từ góc nhìn của "chính phủ” như: Tác động của chuyển đổi kỹ thuật số đối với các chính sách nông nghiệp của chính phủ; Khung quy định về vấn đề phun thuốc BVTV bằng Drone ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; và Quy trình Vận hành Tiêu chuẩn An toàn (SOP) trong việc sử dụng Drone để phun thuốc BVTV.

Bên cạnh đó, những đơn vị phát triển công nghệ và ứng dụng thực địa cũng chia sẻ về: Quá trình Nghiên cứu và Phát triển (R&D) - Hỗ trợ phun thuốc BVTV bằng Drone; và Hiện trạng Ứng dụng thương mại của công nghệ Drone trong việc sử dụng thuốc BVTV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và cuối cùng là các nội dung xoay quanh triển vọng phát triển "tương lai" như: Những tiến bộ công nghệ mới nổi trong ứng dụng Drone; và Hội nghị bàn tròn - Hợp tác trong tương lai nhằm thúc đẩy các thực hành tốt trong khu vực.

“Diễn đàn với sự tham gia chia sẻ của các bên liên quan bao gồm cả khu vực công và khu vực tư nhân sẽ là một bước tiến đáng kể trên quá trình đối mới và ứng dụng công nghệ này" – TS Siang Hee chia sẻ thêm.

Ảnh minh họa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO